Thanktrip-title-image

Blog

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè

Nổi tiếng với những cao nguyên đá trập trùng, cánh đồng hoa tam giác mạch mộng mơ. Nhưng bên cạnh đó hấp dẫn không kém chính là các món đặc sản hấp dẫn vùng núi Tây Bắc. Vốn là nơi có địa hình thổ nhưỡng tốt, quanh năm khí hậu ôn hòa. Nét đặc trưng này đã tạo thành nơi sinh trưởng và phát triển của những loại nông sản hiếm có, khó tìm. Sau đây sẽ là 4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè.

1. Hồng không hạt Hà Giang

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè 1

Hồng không hạt

Giống như tên gọi, quả hồng ở Hà Giang là loại không có hạt, vỏ quả lúc chín ngả sang màu vàng hườm. Tai quả to, không hề bị cứng, khô hay chát mà đổi lại nếu ăn quả chín thì ngọt vô cùng. Người ta mua hồng về sẽ ngâm 1-2 ngày sau đó mới lấy ăn để gạt bỏ vị chát. Quả hồng là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Ăn hồng thường xuyên sẽ tốt cho hệ miễn dịch, giúp da có độ đàn hồi chống lão hóa.

Thời gian bắt đầu trồng giống cây hồng không hạt là vào mùa xuân. Cụ thể là vào khoảng tháng 2, đây là thời điểm tốt nhất cho cây thích nghi, phát triển. Rồi cứ vậy cho đến 2-3 năm sau cây sẽ bắt đầu ra hoa khoảng độ tháng 3. Lúc này hoa nở rộ rất đẹp trên những cao nguyên đá. Khách du lịch cũng nườm nượp đến đây để được ngắm cảnh hoa ngập tràn của núi rừng Tây Bắc. Còn nếu muốn được thưởng thức những quả hồng tươi ngon ngọt thì hãy đến vào dịp tháng 8.

2. Táo mèo Hà Giang tốt cho sức khỏe

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè 2

Táo mèo Hà Giang

Đây là một loại quả mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Quả  táo mèo hay còn được gọi là sơn tra. Cây táo mèo kích thước khá nhẳng cao từ 5 đến 7 mét. Cành táo mèo có gai và lá mọc so le với nhau. Ở cành có phần răng cưa nhưng không đều. Bình thường hằng năm quả sơn tra ra hoa vào tháng 8. Hoa trắng, cánh hoa thuôn dài hình trứng ngược quả. Khi chín có màu vàng xanh, quả chín vào đợt từ tháng 8 tới tháng 10. Táo mèo có giá trị về mặt Đông y. Các thầy thuốc thường hái quả để làm thuốc, có thể bổ ngang hoặc bổ dọc, phơi khô để dùng. Quả Táo mèo nhỏ, giòn có vị hơi chua và chát nhưng lại giàu vitamin C.

Nếu có dịp mua táo mèo thì hãy thử ngâm rượu táo mèo để uống. Đảm bảo được chất lượng cũng như hoàn toàn tự nhiên. Không nên chọn quả quá to vì khi ngâm sẽ không ngon. Nếu thấy táo bị xấu và sâu cũng không sao cả, những quả này khi đem đi ngâm rượu thì mới ngon. Táo ngâm rượu nên chín vàng để có độ ngọt nhẹ hơn táo xanh. Kết hợp với rượu nếp đặc trưng của vùng Tây Bắc thì không còn gì bằng.

3. Mận Hà Giang — Thành quả bội thu của mùa hoa mận 

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè 3

Trái mận đỏ Hà Giang

Cây mận đỏ ở Hà Giang còn có tên gọi là mận máu hay Chí Kháy Là. Loại trái cây này rất đặc trung cho vùng núi Tây Bắc. Mỗi dịp mùa đến thì người dân lại tranh thủ săn lùng. Thứ quả này bán rất được và nhất là khi xuống dưới miền xuôi tiêu thụ rất nhiều. Mận thường chín vào khoảng độ tháng 6. Từ tháng này đến tháng 7 là khi mận chín vừa mà đỏ mọng nhất. Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ mọng. Nhiều người bắt đầu thu hoạch từ khi quả còn xen lẫn màu. Để khi đưa hàng xuống miền xuôi, mận vẫn giữ được độ ngon nguyên vẹn. Quả mận chín ăn vào mộng nước, quả to, tròn và giòn ăn rất đã.

4. Cam sành ngon ngọt vạn người mê

4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè 4

Cam sành Hà Giang

Nếu nói rằng đi khắp tất cả mọi nơi trên đất nước thì nơi nào cũng có cam, cũng trồng cam được. Nhưng để bàn về độ ngon, hảo hạng và giá trị dinh dưỡng thì cam sành Hà Giang số hai không ai số một. Độ nổi tiếng của cam sành vang dậy khắp miền bắc khi mà ai cũng tìm mua loại quả này.

Đặc điểm cam sành Hà Giang là trái to tròn, có vỏ sần sùi, màu cam sẫm và trên vỏ có nhiều đốm nâu. Bên trong trái cam, tép cam đỏ, mọng nước nhiều hạt và cuống lá to. Khi quả chín ăn một miếng cam mà mê mẩn. Vị ngọt thanh thêm chút the the nơi đầu lưỡi, vị thơm tinh khiết mà ai cũng cảm nhận được khi thưởng thức. Vì cam có cùi dày nên để 20 ngày vẫn còn tươi. Vậy nên khi đi du lịch mua quà về tặng bạn cũng không sợ chất lượng cam bị giảm đi.

Phần kết lại

Đến với vùng đất Hà Giang, ta thấy con người dễ thương dễ mến. Thiên nhiên thì sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức thêm 4 loại quả nhất định phải thử khi đến Hà Giang mùa hè. Vậy mới cảm nhận được đủ hương vị của vùng đất này.

Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on