Thanktrip-title-image

Blog

Bánh bèo Đồng Hới

Bánh bèo Quảng Bình – đơn giản mà say đắm lòng người

Bánh bèo – một món ăn có lẽ đã vô cùng quen thuộc với thực khách đến từ miền Trung đầy nắng và gió. Với ngoại hình bắt mắt và hương vị tinh tế đã khiến không biết bao nhiêu người phải say đắm. Đặc biệt hơn, bánh bèo Quảng Bình với những cải tiến riêng đã tạo nên một món ăn rất độc đáo.

Bánh bèo Quảng Bình có gì khác so với bánh bèo các vùng khác

Bánh bèo ở các vùng khác

Bánh bèo ở các vùng khác

Cũng như các vùng khác, bánh bèo Quảng Bình được làm từ bột gạo. Ở các vùng khác ví dụ như ở Huế, Đà Nẵng,…  Người ta thường đặt vào chén, bên trên có nhân tôm, thịt tùy thích. Bánh khá dày, khi ăn dùng thìa múc ra từ chén. Nhưng ở Quảng Bình thì lại khác, bánh được làm rất mỏng, xếp thành hình bông hoa khi ở trên dĩa rất bắt mắt cùng các nguyên liệu. Đây chính là điều khiến bánh bèo trở nên khác biệt so với bánh bèo ở các tỉnh khác.

Làm bánh bèo Quảng Bình cần những nguyên liệu gì?

Vì bánh bèo ở đây khá đơn giản nên phần nguyên liệu cũng không cần phải quá cầu kỳ.

Phần bánh gồm bột gạo hòa nước. Sau khi hòa xong, sẽ được đưa lên khuôn và hấp. Công đoạn này đòi hỏi sự tập trung và nhanh nhẹn đấy nhé. Phải thật nhanh để bánh không bị rách.

Phần nhân phía trên là tôm chấy. Tôm được xay nhuyễn, sau đó tẩm ướp gia vị rồi đem đi phơi khô.

Tóp mỡ được chiên giòn trong nồi dầu rồi vớt ra để nguội.

Cuối cùng là nước mắm chua ngọt pha loãng cùng hành lá và một ít hành phi.

Điều thú vị nho nhỏ khi bạn đến thưởng thức

Bánh bèo Quảng Bình

Bánh bèo Quảng Bình

Khi đến ăn tại các hàng quán, chúng ta thường nghĩ rằng các cô bán hàng thường chế biến ở bên trong rồi mới dọn ra nhỉ. Nhưng mà ở đây thì lại khác, bạn có thể ngồi quan sát từng bước một. Từ bước đổ bánh đến trang trí và hoàn thiện. Chả có gì bí mật cả. Nếu muốn, mọi người có thể hỏi công thức làm luôn đấy. Nhưng mình nghĩ rằng khá khó để tái hiện lại dù nhìn có vẻ đơn giản đấy.

Bánh bèo Quảng Bình có giá bao nhiêu?

Theo như mình được biết qua trải nghiệm, thì giá thực sự khá bất ngờ. Bạn tin được không? Chỉ với 8.000 – 15.000 đ thôi. Bạn đã có một dĩa bánh đầy thơm ngon. Nhưng mà nhắc trước là khi đi ăn con số không chỉ dừng lại ở đấy đâu nhé! Độ cuốn của bánh sẽ khiến bạn ăn không ngừng đấy.

Cùng mình khám phá món ăn này thôi

Ấn tượng đầu tiên của mình khi đến hầu hết các quán bánh bèo là nó khá nhỏ. Không cần quá to lớn như những nhà hàng, chỉ cần vài mét vuông nhỏ cũng trở thành một quán. Điều này tạo nên đặc trưng cho món ăn và người ta thường đùa vui rằng ăn ở đấy mới ngon.

Mình gọi một phần bánh để thử. Phải nói là ngoại hình của bánh thực sự xuất sắc. Bánh được xếp thành vòng hoa. Bánh trắng tinh kết hợp với màu cam của tôm chấy và hành lá màu xanh tạo nên một bức tranh tương phản màu sắc vô cùng ấn tượng. Phía trên được thêm vài miếng tóp mỡ như nhụy của một bông hoa màu cam này.

Bánh bèo

Một dĩa khá hoàn chỉnh

Sau đó, mình rưới phần nước dùng lên trên bánh. Tiếng nổ lách tách phát ra từ miếng tóp mỡ thật vui tai

Dùng thìa lấy một miếng bánh lên ăn thử, phải nói rất là bất ngờ. Trong có vẻ đơn giản nhưng hương vị rất tinh tế và đặc biệt. Phần bánh mỏng tươi mát kếp hợp vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng cộng thêm tôm chấy được ướp rất đậm vị. Tạo nên một hương vị bùng nổ trong khoang miệng.

Lần thứ hai ăn cùng thêm với tóp mỡ và hành phi. Tóp mỡ giòn tan cùng mùi thơm của hành phi làm nên cảm giác lạo xạo rất vui miệng. Sau lần thứ hai thì có lẽ mình không dừng lại được nữa rồi.

Khi đến Quảng Bình, bạn nhất định phải thử đấy nhé.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on