Thanktrip-title-image

Blog

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi

Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng hoa tam giác mạch mê đắm lòng người. Thế nhưng ít ai biết rằng sau đồng hoa bạt ngàn ấy là đặc sản bánh tam giác mạch Hà Giang thơm ngon, hấp dẫn. Phải lòng từ tên gọi khi nghĩ đến hoa tam giác mạch, người ta lại thẫn thờ trước vẻ đẹp của nó. Vậy nên đây là một trong những món ăn nhất định bạn phải thử khi có dịp dạo chơi ở núi rừng Tây Bắc.

Thành quả từ cánh đồng hoa tam giác mạch

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi 1

Cánh đồng hoa tam giác mạch

Cứ độ vào tháng 10, tháng 11 thì cao nguyên đá khắp nơi tràn ngập sắc tím hồng của hoa tam giác mạch. Nó đẹp đến nỗi người ta quên rằng đây là một giống cây lương thực. Nhiều người còn không nỡ lòng gặt hái nó bởi họ cảm thấy thật vui khi được ngắm hoa tam giác mạch. Sau mùa hoa, người ta lại thu hoạch hạt tam giác mạch để chế biến và làm ra các món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như bánh tam giác mạch.

Nguyên liệu của bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi 2

Hạt tam giác mạch

Được làm từ nguyên liệu là hạt của loại hoa cùng tên. Mỗi mùa hoa trôi qua người dân lại thu về được bội hạt tam giác mạch rất có giá trị. Họ tách riêng hạt ra rồi phơi khô và tiến hành đem đi xay bột để làm bánh. Hạt tam giác mạch nhỏ, kích thước chỉ bằng nửa hạt đỗ đen. Tuy nhiên đây là giống lương thực và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa hạt này hoàn toàn tự nhiên ở môi trường đất đai màu mỡ. Vậy nên không phải lo về độ độc hại cũng như sử dụng chất hóa học lên cây. Người ta làm bánh tam giác mạch sẽ trộn bột với nước và cần khay thủy tinh hoặc sứ. Lượng nước đong một cách vừa phải không nhão cũng không quá đặc.

Quy trình làm bánh tam giác mạch Hà Giang

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi 3

Làm bánh tam giác mạch

Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn làm bánh tam giác mạch thì không dễ chút nào. Sau khi đã phơi hạt khô, người ta để một phần để ủ men, phần còn lại để làm bánh. Người ta xay hạt đã khô mịn rồi trộn với nước để tạo hỗn hợp dẻo. Sau khi một đã đủ độ dẻo thì bỏ khuôn đúc. Bánh được tạo thành các miếng có hình tròn, dẹp, rông hơn gang tay và được đem đi hấp chín. Khi ăn thì đem bánh ra nướng ở trên bếp than để bánh vừa nóng, vừa ngon.

Bánh tam giác mạch có ngon không?

Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi 4

Bánh tam giác mạch

Chỉ riêng cái tên đã khiến người nghe muốn ăn rồi. Bánh tựa như món ăn xế chiều. Bánh mềm xốp và phải nhấm nháp thật chậm. Khi này thì ta mới cảm nhận được vị ngọt thanh lan tỏa của bánh. Không có bị mướt quá như bánh gạo. Bánh tam giác mạch vẫn có một chút vị bùi nhẹ nơi đầu lưỡi. Thoang thoảng bên vị ngọt là một chút vị hăng của cây rừng. Không khó khi vào những mùa thu, đông se lạnh. Trong những phiên chợ làng bạn sẽ thấy được bếp lửa nghi ngút khói đang nướng bánh tam giác mạch. Mọi người suýt xoa nhâm nhi chiếc bánh và tám gẫu chuyện phiếm trong thật thỏa mái, thư giãn.

Phần kết lại

Nếu có dịp đến với Hà Giang, nếu đã được ngắm cánh đồng hoa tam giác mạch thì nhất định phải thử loại bánh cùng tên này. Tuyệt vời hơn khi có thể mang những chiếc bánh ngọt bùi này về cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức. Giá bán của một chiếc bánh ở chợ trong tầm khoảng 15.000đ. Người ta thường chồng bánh 5 cái rồi gói lại trong rất đẹp mắt, mở bao ra có mùi thơm ngào ngạt của bánh tam giác mạch.

Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on