Thanktrip-title-image

Blog

Biệt phủ “Trần Lệ Xuân” sự lãng quên của đất tiên

BIỆT PHỦ

Lịch sử của biệt phủ “Trần Lệ Xuân”

Biệt điện Trần Lệ Xuân là một quần thể gồm ba biệt thự nằm ở số 2 đường Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng

Vào thời kỳ Đệ Nhất Cộng hòa Việt Nam, công trình này là nơi nghỉ của gia đình Trần Lệ Xuân, Ngô Đình Nhu. Sau khi Ngô Đình Nhu và anh trai là Tổng thống Ngô Đình Diệm bị ám sát, Trần Lệ Xuân sống lưu vong, công trình này trở thành địa điểm du lịch.Sau đó, khu biệt thự được dùng làm Bảo tàng Sắc tộc Tây Nguyên và ngày nay trở thành Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nơi lưu giữ Mộc bản triều Nguyễn.

 

Biệt phủ gồm có: 

Biệt điện Trần Lệ Xuân gồm ba biệt thự:

  • Biệt thự Bạch Ngọc: nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và sĩ quan cao cấp thời kỳ Đệ Nhất Cộng hòa.
  • Biệt thự Hồng Ngọc: Trần Lệ Xuân xây dựng dự định dành cho cha của mình, ông Trần Văn Chương.
  • Biệt thự Lam Ngọc: nơi nghỉ cuối tuần của riêng gia đình Trần Lệ Xuân.

Toàn bộ khuôn viên khu biệt thự rộng trên 13 ngàn mét vuông. Biệt thự Bạch Ngọc được trang bị hồ bơi nước nóng. Phía sau biệt thự Lam Ngọc là vườn hoa Nhật Bản. Biệt thự Lam Ngọc còn có đường hầm thoát hiểm và hầm trú ẩn.

Sau một thời gian trùng tu, Biệt điện Trần Lệ Xuân được mở của lại vào năm 2008.

VÀ…

Biệt điện Trần Lệ Xuân ngày nay trở thành điểm than quan du lịch. Còn là cơ sở hoạt động của trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia với 35 ngàn bản mộc ở thời Nguyễn. Kèm theo đó là một số đồ dùng, tài liệu quý giá  của ông Ngô Đình Nhu để lại. Đây chính là ngôi biệt thự đẹp nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Giờ mở của khu biệt thự

Mở cửa đón khách từ lúc 7 giờ 30 phút sáng đến 11 giờ 30 phút trưa. Riêng buổi chiều sẽ tiếp khách từ 13h30 phút đến 16h 30 phút chiều. Tại đây luôn mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày. Những diệp lễ tết hè về vẫn mở cửa đón khách nhé.

Giá vé tham quan

Người lớn và trẻ em trên 1 mét 2 có giá vé vô cồng như nhau là 40.000vnđ

Trẻ em dưới 1 mét 2 được miễn phí giá vé

Người có công với cách mạng và người già 60 tuổi trở lên được miến phí nhé.

 

 

 


-Biệt Thự Lam Ngọc
Căn biệt thự được thiết kế hoàn hảo, sang trọng và vô cùng cầu kì. Được biết đây chính là khu nghỉ dưỡng dành riêng cho gia đình. những căn phòng ốc được thiết kế rất khoa học trải dài nối tiếp nhau. Ở mỗi phòng đều được chuẩn bị lò sưởi và các trang vật dụng thiết bị cần sử dụng. Căn biệt thự là nơi ở của gia đình nên rất sang trọng và dược chau chuốt tỉ mỉ đến từng chi tiết.

-Biệt thự Hồng Ngọc
Đây là căn biệt thự có ý nghĩa nhất được bà Trần Lệ Xuân cho xây dựng để tặng cho người cha yêu quý của mình. Mực dù có không gian không được rộng rãi, đầy xa hoa như những căn khác. Nhưng nơi đây có kiến trúc Pháp hơn hẳn đầy tinh tế. Đến đây tham quan đảm bảo từng góc nhìn, đến những đồ vật trang trí bạn sẽ không thể rời mắt

 

-Biệt thự Bạch Ngọc
Căn biệt thự của biệt điện Trần Lệ Xuân được xem là hoành tráng xa hoa nhất trong bộ ba tam Ngọc. Với lối kiến trúc cổ điển được chia ra làm nhiều phòng khác nhau như: Phòng tổ chức hội tiệc, phòng làm việc, phòng trang điểm, phòng vui chơi giải trí, phòng khiêu vũ…Một trong những căn phòng xa xỉ nhất cho qúy tộc thời xưa. Phía cửa sổ nhìn ra bên ngoài là hồ bơi bằng nước nóng khá độc đáo.

 

 

 

 

 

 

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on