Thanktrip-title-image

Blog

Bún đậu 1976 – bún đậu mắm tôm hiếu khách nhất Đồng Hới

Vốn là một món ăn dân dã của người Bắc, nổi tiếng khắp hàng Khay Hà Nội, bún đậu mắm tôm đã khiến đất Quảng Bình trở nên điên đảo, thậm chí nghiện ngập món ăn tuyệt vị này! Đặc biệt trong đó có Quán Bún đậu 1976 – vị ngon ngang tầm gánh bún đậu cạnh trường Đại Học Sư Phạm 1 Hà Nội.

Bún đậu 1976 – khiến thực khách muốn bội thực

bún đậu 1976

Nguồn ảnh: Instagram @donghoiangi

Nếu có thang điểm cho sự hiếu khách của chủ quán, tôi sẽ cho điểm tối đa. Hiếu khách từ trong lời ăn tiếng nói cho đến cả món ăn.

Bước vào quán, chủ quán sẽ quan tâm đến bạn từ cái chén, đôi đũa cho đến hướng quạt,… thậm chí cả mật khẩu wifi (thứ không thể thiếu trong xã hội 4.0 ngày nay). Tiếp theo đó, bạn sẽ bị làm cho bất ngờ bởi sự đồ sộ của mẹt bún đậu. Bình thường quán người ta, một mẹt sẽ để chung rau, thức ăn, bún, mắm… Chỉ riêng Bún đậu 1976 là để riêng một dĩa rau và một dĩa thức ăn riêng. Nghe qua đã đủ để tưởng tượng ra dĩa thức ăn đó ngập ngụa như nào.

Một mẹt bún đậu sẽ bao gồm: dồi nướng, ram chiên, xúc xích, chả cốm, đậu phụ, bún, thịt heo chiên giòn,…. Dồi nướng bên ngoài giòn, dai; bên trong mềm. Ăn vào rất béo, bùi bùi vị lạc. Chả cốm cắt lát dày, chuẩn bị Hà Nội. Ăn một miếng mà như đang lạc vào phố cổ Hàng Khay, thật tuyệt vời! Đậu phụ chiên vàng đều, bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong không hề khô, thậm chí rất mọng nước và béo bở. Thơm mùi đậu kinh khủng!

Mắm tôm – thức uống tuyệt đỉnh cho người nghiện mắm! Đến cả con dân Quảng Bình chính hiệu ngày ngày ăn ruốc, ăn mắm còn chê hôi thì quả cái mùi của mắm tôm đúng không phải dạng vừa. Hài hước như nhân vật Bắc Đẩu trong chương trình hài “Gặp nhau cuối năm” từng ví von: “Thanh long chấm mắm tôm – vừa ngọt vừa khắm!”. Thế nhưng, một khi đã ăn được mắm tôm thì nghiện mắm còn hơn nghiện bún đậu. Mắm càng nặng mùi, vị lại càng ngon. Vắt thêm tắc (quất) vào thì mắm bắt đầu rậy lên, sủi một lớp bọt trắng ở phía trên. Nghĩ đến thôi nước miếng cũng chảy ròng ròng rồi!

Rau ăn kèm là rau nhà trồng. Trồng ngay cạnh quán, trên mảnh vườn con con. Vì vậy mà ăn cảm giác rất tươi và an toàn. Quấn bún, thịt trong rau, sau đó chấm vào mắm tôm rồi đưa vào miệng. Ngon không tả nỗi!

Thức ăn siêu nhiều, bún đếm sương sương cũng gần 20 thỏi lại thêm cả rau cả mắm. Ăn xong chỉ muốn lăn. Vậy mà chủ quán lúc nào cũng đi ngang hỏi han: “Thêm bún không cháu? No chưa để cô cho thêm?” Trời ơi! Ước gì bụng tôi không đáy để nhận tấm lòng của cô. Nhưng, thực tế là phải cố gắng lắm mới ăn được hết cả một mẹt như vậy,

Hương vị Hà Nội tràn ngập, khơi gợi kí ức xưa cũ

gánh bún đậu Hà nội

Đồng Hới này có nhiều quán Bún đậu mắm tôm lắm! Nếu xét về hương vị thì một chín, một mười, khó lòng cân đo đong đếm. Nhưng xét về cảm xúc món ăn mang lại, có lẽ chỉ có riêng ở Bún đậu 1976. Bởi lẽ, hương vị ở đây gần giống với gánh bún đậu cạnh trường Đại Học Sư Phạm 1 Hà Nội – nơi cô chủ nhiệm tôi từng theo học. Vì vậy, cô nghiện bún ở đây lắm. Đối với cô tôi, đến ăn Bún đậu 1976 cũng giống như đang hồi tưởng lại những mảnh kí ức đẹp đẽ của tuổi trẻ – thứ cô tôi tưởng chừng như khó có thể tìm lại trên mảnh đất Đồng Hới này!

Khó tìm không kém gì những gánh bún đậu ngõ ngách của phố phường Hà Nội

menu quán bún đậu 1976

Nguồn ảnh: Instagram @donghoiangi

Nếu những quán bún đậu mắm tôm khác có vị thế buôn bán khá đắc địa, thì quán Bún đậu 1976 lại nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Địa chỉ cụ thể: 40 Tôn Thất Tùng, Bắc Lý, Đồng Hới. Vì bán tại nhà nên vệ sinh an toàn thực phẩm phải nói là số 1. Tuy nhiên, do khá khó tìm nên lượng khách đến đây mỗi ngày không đông. Chắc vì vậy mà tôi trở thành khách ruột (cười).

Nếu bạn không ngại đường xá xa xôi, miếng ăn là miếng vinh quang, hãy cố gắng tra Google Map và đến với Bún Đậu 1976 một lần. Đảm bảo mê như điếu đổ! Đặc biệt quán còn bán thêm chân gà sả tắc, cháo lòng và vô số đồ ăn vặt khác. Vậy nên, dù bạn đi cùng gia đình, con nhỏ hay bạn bè thì đây cũng là một địa điểm ăn uống vô cùng thích hợp!

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on