Thanktrip-title-image

Blog

Cafe muối – đứa con của cao nguyên và biển cả

Ở mỗi nơi trên đất nước Việt Nam này đều có một nét văn hóa cafe khác nhau như ở Sài Gòn thì nổi tiếng với cafe sữa đá, Hà Nội với món cafe trứng trứ danh. Còn ở Huế thì chính là cafe muối

Cafe vốn dĩ là thức uống quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được hết vị đắng của cafe nguyên chất, nên nó đã được biến tấu để giảm đi độ đắng như thêm đường, thêm sữa. Nhưng nói đến sự biến tấu, sự kết hợp thì ta không thể bỏ qua xứ Huế, nổi tiếng với những món ăn thức uống độc đáo kỳ lạ. Cafe muối cũng là một trong danh sách đó.

Nguồn gốc cafe muối

Xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng hơn 10 năm trước tại một tiệm cafe nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng của thành phố Huế. Nó nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân nơi đây và dần dà trở thành một món đặc sản Cố Đô. 

Cafe muối sự kết hợp giữa cao nguyên và biển cả_Ảnh sưu Tầm

Sự kết hợp giữa cao nguyên và biển cả_Ảnh sưu Tầm

Người dân nơi đây sống dưới một nền văn hóa Cố Đô, nên những nhận thức về ẩm thực của họ cũng luôn khác biệt. Họ luôn tìm tòi, chiêm nghiệm mọi thứ để tìm ra những cái đẹp, những ý nghĩa của đất trời, kết hợp chúng lại và đưa vào trong nền ẩm thực, văn hóa của mình.

Hương vị không dành cho người vội vàng

Tùy vào khẩu vị và cách uống của từng người mà cách cảm nhận hương vị cafe muối cũng vô cùng khác nhau. Văn hóa lối sống của người Huế vốn chậm rãi nhẹ nhàng. Họ như truyền cái văn hóa đó vào từng món ăn thức uống vậy.

Hương vị tạo cảm giác thèm thuồng_Ảnh Jarvis

Hương vị tạo cảm giác thèm thuồng_Ảnh Jarvis

Vị  mặn của muối hòa lẫn, trung hòa đi cái vị đắng của cafe đọng lại trên đầu lưỡi ta cái vị bùi bùi, ngòn ngọt. Đúng với cảm nhận của những ai đã từng thử qua món cafe muối này: “ Thật không nỡ khi một hơi uống hết ly cafe muối”. Cái hương thơm ngạt ngào kèm với cái hậu vị bùi bùi. Cafe muối như muốn níu giữ lấy linh hồn của những thực khách. Nó như gợi lên những ý nghĩa của trời đất khiến người ta phải ngẫm nghĩ, thẫn thờ.

Vì sao muối lại được kết hợp với cafe?

Theo như lời của chủ quán cafe thì độ mặn của muối giúp trung hòa vị đắng trong cafe. Không giống như đường chỉ làm giảm đi một phần nhỏ độ đắng. Muối có thể trung hòa gần như hoàn toàn và tạo nên cái vị bùi bùi khó cưỡng.

Tạo nên một ly cafe muối vừa dễ lại vừa khó

Không cầu kì trong khâu nguyên liệu, nhưng cầu kì ở cách pha_Ảnh sưu tầm

Không cầu kì trong khâu nguyên liệu, nhưng cầu kì ở cách pha_Ảnh sưu tầm

Về công thức thì ở mỗi nơi khác nhau sẽ có công thức pha cafe muối khác nhau. Nhưng tất cả đều tạo nên một hương vị cafe muối đậm chất Huế. Các nguyên liệu rất đơn giản: cafe rang xay, muối, sữa đặc và nước nóng.

Cách pha cũng giống như pha cafe phin, nhưng ta phải trộn muối vào cafe trước khi cho vào phin. Việc trộn lượng muối nhiều hay ít, có đều hay không sẽ quyết định đến 90% độ ngon của ly cafe muối. Vì nếu lượng muối quá nhiều sẽ làm mất đi hoàn toàn vị đắng của cafe. Nhưng nếu lượng muối quá ít thì sẽ không tạo nên được ly cafe muối tròn vị.

Đến Huế thì thưởng thức cafe muối ở đâu?

cafe muối là thức uống đặc sản của xứ Huế nên hầu như tất cả các quán cafe trên địa bàn Huế đều có bán loại cafe này. Nhưng để thưởng thức ly cafe một cách trọn vẹn và đúng hương vị cổ truyền nhất thì du khách có thể tham khảo các quán sau đây:

Một góc Cafe Muối_Ảnh sally coffee

Một góc Cafe_Ảnh sally coffee

  • Quán Cafe Muối tọa lạc tại số 10 Nguyễn Lương Bằng và 142 Đặng Thái Thân, thành phố Huế
  • Quán Nhà 87 tại số 87 Lê Huân, thành phố Huế
  • Quán Tân Cafe nằm ở số 14 Phạm Hồng Thái, thành phố Huế.
Cafe muối thức uống đặc biệt của xứ Huế_Ảnh Trâm Nguyễn

Cafe muối thức uống đặc biệt của xứ Huế_Ảnh Trâm Nguyễn

Cafe là niềm tự hào của người dân vùng cao nguyên đất đỏ. Muối lại mang vị mặn mà của biển cả bao la. Cafe muối nó giống như món chè bột lọc heo quay, khi vừa nghe tên thôi cũng đủ khiến người ta tò mò, không thể nào tưởng tượng được hương vị của nó cả. Nhưng một khi đã thử rồi thì sẽ nhớ mãi cái hương vị, được tạo nên từ sự dung hòa của trời đất. Cũng không ngoa khi gọi thức uống này là đứa con của cao nguyên và biển cả.

Xem thêm: https://thanktrip.com/blog/bot-loc-heo-quay-thuc-che-ky-la-3415/

Người viết: Kim Toàn

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on