Thanktrip-title-image

Blog

Cháo ấu tẩu Hà Giang - Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng

Cháo ấu tẩu Hà Giang – Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng

Nhiều người chắc hẳn khi nghe đến cái tên cháo ấu tẩu Hà Giang sẽ có chút lạ lẫm. Tuy nhiên đây lại được coi là món đặc sản thân thuộc đối với người dân Tây Bắc. Cho đến nay, rất nhiều du khách đến với Hà Giang đều mong muốn được thưởng thức loại cháo này. Không những có hương vị thơm ngon, cháo ấu tẩu còn rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu Hà Giang - Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng 1

Cháo ấu tẩu rất tốt cho sức khỏe

Người dân vùng cao hằng ngày ăn cháo và coi đây như một thứ thuốc giúp giảm gân cốt. Ngoài ra còn giảm các tình trạng đau nhức cơ, xương, thậm chí là chữa u nhọt. Thậm chí khi ăn cháo này, vừa ấm bụng khi ngủ rất ngon và say giấc. Vậy nên những người mất ngủ, có chứng tiền đình mỗi ngày vào bữa sẽ ăn một bát cháo ẩu tẩu. Khi ăn ròi thì đêm ngủ sẽ rất thoải mái và không bị tỉnh giấc giữa nửa đêm.

Hương vị của cháo ấu tẩu Hà Giang

Cháo ấu tẩu Hà Giang - Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng 2

Hương vị hấp dẫn của cháo ấu tẩu

Món cháo này đặc trưng với vị đắng của trái ấu tẩu. Bên cạnh đó là bị ngọt bùi, mập ngậy. Hương vị này sẽ khá khó ăn với những người thưởng thức lần đầu. Tựa như loại cháo hành giải cảm của người ở miền xuôi. Cháo ấu tẩu dạo đầu chỉ được coi là một bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc người H’mông. Tuy nhiên sau này người Hà Giang lạ gia giảm thêm gia vị hài hòa tạo thành món ăn đặc sản của vùng đất này. Loại cháo này có vị béo ngậy. Thêm vào đó các gia vị cay nồng. Hơn đó nữa là vị đắng đặc trưng của củ ấu tẩu. Dạo đầu ăn bạn sẽ thấy được vị đắng bùi khó nuốt. Nhưng sau khi ăn nhiều thì bắt đầu quen với hương vị này, ta còn cảm nhận được vị ngọt đậm đà và bị nghiền.

Cách nấu cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu Hà Giang - Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng 3

Đặc sản cháo ấu tẩu

Củ ấu tẩu sau khi được ngâm tỏng nước vo gạo đặc một đêm để thấm rồi tiến hành đem đi hầm trong 4 tiếng. Chọn loại gạo nếp hoặc tẻ cái đặc biệt trồng ở trên nương. Loại gạo này có độ bóng, hạt tròn và căng. Khi nấu thành cơm hoặc cháo thì có độ dẻo, ngon và thơm nức. Ninh cùng cháo là phần giò của thịt heo cắp nách. Tính về độ chất lượng của loại thịt này thì khỏi bàn. Heo cắp nách là loại heo được thả tự nhiên không ăn tăng trọng. Từng thớ thịt ăn rất chắc, dai phần mở thì dẻo tan trong miệng. Phải đủ thời gian và công đoạn nêm nếm của người nấu thì cháo ra thành phẩm mới hoàn hảo.

Cháo ấu tẩu Hà Giang - Tên gọi độc lạ, hương vị khó cưỡng 4

Thưởng thức cháo ấu tẩu Hà Giang

Nồi cháo đá được đặt trên bếp than hồng để nấu. Sua khi chín người ta sẽ bưng nồi trực tiếp xuống ăn. Nồi đá có công dụng giữ nhiệt rất lâu nên cháo có độ sốt dẻo mê li. Thêm vào cháo một chút hành lá, rau thơm và thịt heo băm hoặc đập vào một quả trứng gà thì độ bổ dưỡng lên gấp nhiều lần. Cháo ấu tẩu được xem là một bài thuốc quý nói không với tác dụng phụ. Vừa tốt cho sức khỏe, giúp ta có giấc ngủ sâu lại cứu đói cho một chuyến du lịch khám phá mệt lả người.

Phần kết lại

Tưởng tượng vào một ngày đông giá rét. Được ngồi thưởng thức tô cháo ấu tẩu Hà Giang vừa mới ra lò còn khói nghi ngút. Thưởng thức thôi cũng thấy đẩy đà hương vị. Bỗng nhiên cái lạnh cũng dần biến mất và ta thản nhiên ngồi hít thở gió trời. Không còn gì để thoải mái và yên tĩnh hơn.

Khám phá thêm: Hồng không hạt Hà Giang — Thứ quả bình dị của Tây Bắc

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on