Thanktrip-title-image

Blog

Cháo canh cá lóc Đồng Hới

Cháo canh cá lóc Đồng Hới – mỗi sáng tiếp hơn trăm khách

Cháo canh vốn là đặc sản Quảng Bình với vị ngon khó cưỡng, khó quên và cũng không phải ai cũng có thể nấu được tô cháo canh Quảng Bình chính hiệu. Đã ngon lại khó vậy mà nay còn thêm phần hấp dẫn với cháo canh cá lóc Đồng Hới – mỗi ngày tiếp hơn trăm khách chỉ là chuyện thường tình.

Cháo canh cá lóc Đồng Hới – hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt

cháo canh cá lóc Đồng Hới ngon

Cháo canh cá lóc Đồng Hới đầy hấp dẫn với những thớ cá tươi ngon, tròn vị. Cá béo, được phẻ theo khúc lớn. Đôi lúc cá còn nhiều ngang ngửa với bột. Trước khi mang ra tiệm bán, người chủ phải thu mua cá từ rạng sáng sớm hoặc đêm khuya khi tàu vừa cập bến. Sau đó làm sạch vảy, sơ chế cá với nén và hành khô. Nhờ vậy mà khi mang ra thiết đãi thực khách, cá không hề có mùi hôi hay có vị tanh. Mọi người khi ăn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị biển cả. Thật không nói quá khi đến mẹ bầu cũng phải ghiền món này.

Bột nấu cháo thường là bột gạo lứt. Được nhân viên nhồi và cắt ngay tại quán. Sau đó đưa từng sợi bột vào nồi. Đến khi chín thì mang ra cho thực khách. Vậy nên bột lúc nào cũng dẻo, dai, thơm ngon. Đặc biệt, gạo lứt được cho là rất tốt cho sức khỏe. Với những ai đang giảm cân thì cháo canh cá lóc Đồng Hới quả là một lựa chọn hết sức tuyệt vời. Ăn no nên căng bụng mà lượng calo chỉ bằng phân nửa so với những loại cháo canh khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể gọi cháo canh cá lóc Đồng Hới được nấu với bột mỳ và bột gạo như kiểu truyền thống. Nhất là với những ông bà lớn tuổi, những ai đã quen vị bột bình thường thì vẫn luôn có sẵn một tô cháo sáng ngon lành.

Nước dùng sền sệt, không lỏng lẻo như nước cháo canh bình thường. Mùi hành phi thơm nức mũi. Cho thêm một chút hành phi ớt cay vào cảm giác hơi the the đầu lưỡi. Thật tuyệt!

Bạn cũng có thể ăn kèm với ram, uống thêm một ly sữa đậu nành. (Bí quyết cho những sĩ tử cận kề ngày thi – ăn cháo gạo đỏ mang lại may mắn, uống sữa đậu để đậu kì thi).

Ăn cháo canh cá lóc Đồng Hới ở đâu mới chuẩn vị?

cháo sát cá lóc Bác Lâm

Hình ảnh cháo canh cá lóc Bác Lâm và địa chỉ thông qua Google Map

Có rất nhiều quán bán cháo canh cá lóc ở Đồng Hới. Nhưng, để chuẩn vị 100% thì chỉ có hai quán duy nhất: Cháo canh cá lóc Bác Lâm và Cháo canh cá lóc Thiện Thu.

Cháo ở hai quán này phải nói là hương vị không chê đâu được. Diện tích quán mặc dù khá nhỏ nhưng lượng khách cực kì đông. Hầu như sáng nào cũng phải tiếp hơn cả trăm khách. Dù ngày mưa hay ngày nắng, quán vẫn đi đơn đều đều. Thậm chí trong mùa dịch này, quán vẫn “ship tận răng” cho khách hàng.

Tuy nhiên, vì độ ngon và hấp dẫn ấy nên thường người ta cũng thường trêu nhau rằng đây là món cháo đợi. Muốn ăn phải đợi rất lâu, khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng. Những ai may mắn đến sớm thì không sao. Nhưng nếu đã đến muộn thì việc chờ đợi là điều không tránh khỏi. Chưa kể, vào những ngày quán đắt khách, ví dụ như Chủ Nhật chẳng hạn, nếu đến sau 8 rưỡi sáng, bạn chỉ thấy nhân viên đang dọn dẹp quán mà thôi. Đúng vậy, cháo hết sạch sành sanh, đến một giọt nước cũng không còn!

Cháo canh cá lóc Thiện Thu sẽ dễ tìm hơn. Địa chỉ cụ thể: 9 Hà Huy Tập, phường Nam Lý. Quán nằm ngay bùng binh ga Bắc Lý đầu đường Hà Huy Tập, gần với đường sang chợ Công Đoàn. Ở đây có kha khá quán bán đồ ăn sáng, vậy nên đừng chọn nhầm quán bạn nhé!

Nếu bạn muốn ăn sáng ở một không gian thoáng đãng hơn, mát mẻ hơn, mời bạn đến với Cháo canh cá lóc bác Lâm. Quán nằm sau lưng Tiệm giày Bitis ở chợ Ga. Dọc đường Tố Hữu, rẽ vào Nguyễn Tri Phương, sau đó lại tiếp tục rẽ trái sang Nguyễn Thái Học. Yên tâm rằng nếu đi vào lúc 7 rưỡi sáng thì ở ngay ngã rẽ Nguyễn Tri Phương bạn đã nghe tiếng khách chủ xôn xao rồi.

Nếu so về hương vị thì kẻ 8 lạng người nửa cân (Quán Bác Lâm sẽ là 8 lạng vì hương vị có phần nhỉnh hơn đôi chút). Về không gian quán thì mình dành cho quán bác Lâm điểm 10. Riêng về phần dễ tìm kiếm này kia thì cháo canh cá lóc Thiện Thu sẽ dễ tìm hơn. Các bạn hãy thử xem nhé!

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on