Thanktrip-title-image

Blog

chắt chắt

Chắt chắt Quảng Bình – ngọt thanh từng vị

Ngoài những danh lam thắng cảnh vô cùng nổi tiếng. Quảng Bình còn được biết đến với một vùng đất có nền ẩm thực hết sức đa dạng và độc đáo. Nhiều món ăn khiến ai ai cũng phải say đắm. Chắt chắt- một đặc sản vô cùng đặc biệt của tỉnh Quảng Bình. Nghe khá lạ đúng không nhỉ? Hãy cùng mình khám phá chắt chắt Quảng Bình trong bài viết này nhé!

Chắt chắt là con gì nhở?

chắt chắt sống

Thuộc lớp hai mảnh, là loài sinh vật nhuyễn thể. Khi nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy nó khá giống con hến đấy. Nhưng mà không phải đâu, chắt chắt khác với hến. Điểm khác ở đây là về kích thước. Một con chắt chắt trưởng thành thường có kích thước nhỏ hơn hến. Điều đặc biệt là không phải nơi nào trên Việt Nam cũng có đâu nhé. Và đặc biệt hơn chắt chắt Quảng Bình có một hương vị rất là khác biệt, không nơi nào trên dải đất hình chữ S có được.

Bắt chắt chắt Quảng Bình, tưởng không khó mà khó không tưởng

Bắt chắt chắt

Từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch hằng năm là mùa chắt chắt. Các cô trong nghề bảo với mình là đây là lúc nước con sông Gianh hợp với thủy triều lên. Chỉ có hai tháng này là nhiều chắt chắt nhất thôi.

Phong cảnh khi đến bắt chắt chắt thì phải nói là quá đỉnh. Con sông Gianh hiền hòa thơ mộng, những bãi cát lộ ra, hai bên là đồi núi trập trùng. Một cảnh tưởng dường như chỉ có trong phim.

Khi khai thác chắt chắt thì thường dùng cái cào, nhìn cũng hơi lạ lạ so với mấy cái cào mà chúng ta thường thấy. Chỗ nước nông có thể lội bộ còn nếu sâu thì dùng thuyền. Mình được trải nghiệm bắt chúng cùng với các cô, khó phết các bạn ạ. Nó nhỏ nhỏ nên hơi khó nhìn, phải thật tinh mắt mới nhận ra được.

Chế biến chắt chắt Quảng Bình – vô cùng kỳ công

Bắt chúng đã khó, để ăn được chúng còn khó hơn. Sau khi bắt được, người ta sẽ ngâm vào nước để cho nhả hết bùn, cát ở bên trong. Tiếp theo là luộc, khi luộc bỏ vào một tí muối. Tay người nấu phải đảo liên tục để chúng mở hết vỏ, lộ ra phần ruột. Sau đó, dùng tay nhặt từng con một nếu chúng không rời ruột ra. Quả là mệt mỏi khi phải xử lí hàng nghìn con chắt chắt như thế. Sau đó sẽ được chắt chắt và nước dùng sau khi luộc. Đừng đổ nồi nước này đi nhé, bao nhiêu tinh túy ở trong cả đấy.

Nào mình cùng thưởng thức thôi

Phải nói rằng, có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến ra từ chắt chắt nhưng ở đây mình sẽ review ba món mình được thử nhé.

Chắt chắt Quảng Bình xúc bánh tráng

Chắt chắt xúc bánh tráng

Đây có lẽ là món gọi là thương hiệu luôn rồi. Chắt chắt Quảng Bình được biết đến là nhờ món này đó.

Về phần ngoại hình. Mình thấy chả khác gì dĩa hến xào hay ăn cả. Chỉ khác biệt là chắt chắt nhỏ hơn.

Bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm rồi xúc một miếng đưa vào miệng. Phải nói là hết sức bất ngờ nha. Chắt chắt có vị thực sự rất đặc trưng. Ngọt thơm, béo béo, bùi bùi. Theo mình được biết là do nước ở đây cộng với việc ở dưới đáy sông đã tạo cho chắt chắt có hương vị như vậy. Ăn cảm giác lạo xạo rất thích. Cùng với vị của rau thơm và bánh tráng tạo nên một hương vị bùng nổ trong khoang miệng của bạn. Ăn cái này được hớp thêm miếng bia lạnh nữa thì còn gì bằng.

Cháo chắt chắt

Cháo chắt chắt

Món tiếp theo là cháo chắt chắt. Phần nước lúc nãy mình có nói là giữ lại chính là để làm món này đấy. Tổng quan thì cháo có mùi hương rất thơm, một chút tiêu rắc phía trên cùng với mùi chắt chắt đã tạo nên một mùi có thể nói là độc nhất.

Lấy thìa xúc thử một miếng, miếng cháo nóng hổi ở trong miệng như chứa cả mọi hương vị vậy. Thanh thanh ngọt, hơi cay cay từ ớt phi và tiêu. Phải gọi là đẳng cấp. Nếu ai bị cảm làm tô cháo chắt chắt chắc hết ngay lập tức mất. Nhưng mình sẽ không ăn quá nhiều ở món này vì món ăn sắp tới mới là món yêu thích của mình.

Cơm chiên chắt chắt

Đây rồi. The best của lòng mình. Dù đi đâu ăn cũng phải có cơm chiên ạ. Dĩa cơm vô cùng bắt mắt. Cơm chiên vàng giòn lẫn chắt chắt ở phía trong tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Như cả văn hóa hội tụ cả vào đây. Xúc một thìa cơm cho vào mồm. Phải nói là quá đã. Độ giòn của cơm kết hợp với vị ngọt thanh từ chắt chắt tạo nên một món ăn không thể đỉnh hơn. Hương thơm từ tiêu và vị cay của nó cũng đã nâng tầm món ăn này lên một đỉnh cao mới. Mình không thể dừng lại được nữa rồi.

Như vậy là mình đã review xong chắt chắt rồi đấy. Một món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt đến từ vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió. Mong bạn sẽ được thưởng thức và có trải nghiệm tốt nhất nhé! See you.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on