Thanktrip-title-image

Blog

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc

Chè Shan Tuyết Hà Giang — Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc

Vốn là vùng núi cao, đất đai màu mỡ, quanh năm khí hậu mát mẻ. Hà Giang nói riêng và vùng miền Tây Bắc nói chung là nơi rất thích hợp để trồng các loại cây ăn trái, cây chè. Trong đó tạo hóa đã ban tặng giống chè Shan Tuyết quý hiếm cho mảnh đất Hà Giang. Điểm đặc biệt trong tên gọi là ở chè có lớp tơ mịn như nhung, tựa như tuyết bám vào các phiến lá. Đây cũng lí giải cho cái tên đặc biệt của loại chè này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, công dụng cũng như cách bảo quản món chè Shan Tuyết Hà Giang giúp du khách có kinh nghiệm hơn khi mua đặc sản này về làm quà nhé!

Điểm đặc biệt của chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc 1

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ

 

Khác với các loại chè trồng trên đồi cao. Loại chè Shan Tuyết này được hái từ cây chè cổ thụ vĩ đại, ở độ cao lên đến 1400m. Chắc chắn rằng khó có thể tìm ra cây chè nào to lớn, lâu năm như ở Hà Giang. Thân cây to đến nỗi một người lớn đứng dang rộng tay cũng ôm không xuể. Trên thân cho đến từng chiếc lá đều có phủ một lớp địa y trắng nhạt. Nhiều người lầm tưởng đây là tuyết bám vào sau một đêm dài sương lạnh. Cành cây lớn và chắc đến nỗi có thể giữ được gần chục người leo trên thân hái chè. Chè Shan Tuyết nằm phổ biến trên các vùng của Hà Giang như vùng núi cao đá vôi Lũng Phìn – Đồng Văn, vùng núi cao đất Phìn Hồ – Hoàng Su Phì,…

Mùa chè Shan Tuyết nhằm vào dịp nào trong năm?

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc 2

Hái chè Shan Tuyết

Người ta thường thu hoạch chè Shan Tuyết vào 3,4 lần trong năm. Tuy vậy mỗi thời điểm thu hoạch trong nằm thì mỗi mẻ lại có một hương vị khác. Thường thì mẻ chè vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 thì sẽ có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên đối với những người có kinh nghiệm thì họ lại chia sẻ rằng chè sẽ thu hoạch năng suất nhất vào khoảng tháng 5, tháng 6 hay tháng 8. Vào tháng 11 là khi vụ chè Shan Tuyết cuối được thu hoạch cùng thời điểm với cánh đồng hoa tam giác mạch nở rực rỡ sắc trời. Có hai loại chè Shan Tuyết, một loại nhỏ có tán hình mâm xôi hoặc nến có nhiều ở Lũng Phìn. Chè lá to thì nằm ở khu vực Bó Đuốt, Thượng Sơn.

Công dụng tuyệt vời của chè Shan Tuyết 

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc 3

Chè Shan Tuyết

Thưởng trà từ xưa cho đến nãy đều giữ được nét văn hóa cổ điển của người Việt, đặc biệt là Hà Giang. Chè Shan Tuyết không thể thiếu ở mỗi nhà dân vùng địa phương và được uống hằng ngày. Uống trà đúng cách sẽ có tác động rất tốt đến sức khỏe cũng như sắc đẹp. Các nhà đông y còn cho rằng trà đắng có tính hàn, kháng lại tính hỏa. Mà hỏa thì sinh ra trăm thứ bệnh, vậy nên bệnh tất mới bị thanh trừ.

Thưởng trà như thế nào mới chuẩn vị?

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc 4

Đặc sản chè Shan Tuyết Hà Giang

Người ta nói thưởng trà không phải chỉ để uống mà là cả một nghệ thuật. Tùy theo khẩu vị người, với độ tuổi trung niên cho đến người già họ đã quen uống thì sẽ để nhiều chè vị đậm. Còn nếu bạn chỉ mới thử thì có thể bỏ ít chè hơn vào ấm. Bỏ một ít nước nóng vào tráng qua để rửa sạch bụi bám. Sau đó đổ lượng nước vừa đủ vào để 5 phút là đã có một bình trà thơm ngon. Nhìn màu chè vàng quyện như màu mật ong. Nếm một ngụm trà từ đầu ta thấy được vị ngọt nhẹ rồi chuyển dần thành vị đắng trên đầu lưỡi.

Bảo quản chè Shan Tuyết để giữ được lâu hơn

Chè Shan Tuyết Hà Giang -- Đặc sản tinh túy của núi rừng Tây Bắc 5

Trà Shan Tuyết

Chè sau khi được hái về sẽ được phơi khô và đóng gói kín bảo quản. Khi bạn mua chè phải đảm bảo chè được bọc kín và chè săn, không bị mốc. Khi về phải để chè ở nơi khô thoáng, khi dùng phải dùng tay hoặc vật dụng khô để lấy chè và bọc lại kĩ. Như vậy thì chè sẽ giữ được lâu và đảm bảo độ ngon nhé!

Phần kết lại

Chè Shan Tuyết Hà Giang là đặc sản không thể thiếu đối với người dân địa phương. Mỗi ngày đông se lạnh kéo đến, được thưởng thức ấm trà thì không còn gì bằng. Hơn thế lại rất tốt cho sức khỏe, tránh khỏi việc bị cảm lạnh. Đây hoàn toàn là một món quà ý nghĩa mà bạn nên mua về để làm quà cho bạn bè, người thân.

Khám phá thêm: Đặc sản lạp xưởng Hà Giang thơm ngon khó cưỡng

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on