Thanktrip-title-image

Blog

Chợ tình Sapa - nơi tình yêu bắt đầu

Chợ tình Sapa – nét văn hóa độc đáo của vùng núi cao Tây Bắc

Chúng ta đã từng nghe tới nhiều phiên chợ ở vùng cao Tây Bắc, chẳng hạn như chợ đêm, chợ phiên, chợ mới,…. Thế nhưng ở nơi đây còn có một phiên chợ rất độc đáo và mới lạ – phiên chợ không ai bán cũng chẳng ai mua. Nghe qua thì thấy chẳng hợp lý chút nào, đã gọi là chợ sao lại không mua bán? Vậy mà phiên chợ này vẫn tồn tại, thậm chí trở thành nét đặc trưng văn hóa của Tây Bắc. Đó chính là chợ tình Sapa!

Chợ tình Sapa diễn ra vào thời gian nào và ở đâu?

chợ tình Sapa ở đâu, diễn ra vào ngày nào

Chợ tình Sapa ở đâu?

Chợ tình hiện tại không chỉ là tự phát trước cổng phiên chợ đầu năm mà diễn ra tại một địa điểm cố định. Du khách muốn ghé thăm chợ tình thì tới ngay quảng trường trước nhà thờ Đá. Đây cũng là địa điểm tập trung diễn ra các hoạt động lễ hội Sapa mỗi năm. Vậy nên rất thích hợp cho phiên chợ náo nhiệt, sôi nổi như chợ tình.

Chợ tình diễn ra vào thời điểm nào?

Chợ tình được diễn ra đều đặn vào tối thứ 7 hàng tuần. Mỗi tuần, vào đúng thời gian này, dù bận bịu đến mấy người dân cũng bớt thời gian để tham gia chợ tình. Khoảng tầm 6 – 7 giờ tối, du khách đang du lịch Sapa có thể ghé qua quảng trường để tận mắt chứng kiến cũng như  tham gia những hoạt động náo nhiệt, sôi nổi của chợ tình Sapa nổi.

Chợ tình Sapa – phiên chợ không mua, chẳng bán

Chợ tình Sapa - phiên chợ không mua chẳng bán

Phiên chợ nào ở Sapa cũng là nơi trưng bày các mặt hàng buôn bán. Thế nhưng chợ tình lại đặc biệt không có bất cứ hoạt động mua bán nào. Khách du lịch tới đây không thể mua được đặc sản như ở các khu chợ mới, chợ phiên,… Vậy điều gì lại khiến phiên chợ này trở thành nét văn hóa độc đáo của Tây Bắc, được nhiều người tham gia?

Các điệu múa truyền thống của người dân tộc được biểu diễn trong chợ tình

Các điệu múa truyền thống được biểu diễn ở chợ tình

Từ xa xa, du khách đã có thể nghe thấy tiếng kèn, tiếng nhạc xập xình dội đến. Bước chân càng muốn nhanh chóng, hối hả hơn đặt chân tới chợ tình. Nơi đây giống như một lễ hội truyền thống thực thụ, những chàng trai bàn thổi khèn xoay vòng quanh. Các cô gái diện áo váy sặc sỡ, chân đeo lục lạc, cầm ô nhảy múa theo điệu nhạc đung đưa.

Người xem vây xung quanh tạo thành vòng ở chợ tình. Đó chủ yếu là khách du lịch, các cặp đôi đang yêu hay nhưng nam thanh nữ tú tìm đến nhau. Thậm chí có cả người trung tuổi, nhiều gia đình hay nhóm bạn tò mò muốn xem chợ tình là như thế nào.

Chụp ảnh với các em bé vùng cao

Chụp ảnh với em bé vùng cao ở Sapa

Đến chợ tình, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều người dân địa phương. Có cả những em bé lẽo đẽo theo sau mẹ bày bán các mặt hàng thổ cẩm nhỏ xinh. Bạn có thể mua một ít đồ thổ cẩm rồi chụp cùng những em bé dân tộc này vài tấm hình để làm kỉ niệm. Bạn sẽ rất ấn tượng và chẳng bao giờ quên mảnh đất xinh đẹp này cùng những con người thân thiện, chân thật.

Chợ tình Sapa – nơi tình yêu tìm đến

Các cặp đôi tìm đến với nhau trong chợ tình Sapa

Chợ tình có lẽ là phiên chợ bán tình duyên. Nơi đây trở thành cầu nối cho bao cặp nam thanh nữ tú vùng cao. Dăm ba chàng trai vây quanh một cô gái, đưa chiếc cattsette ra ghi âm những khúc hát dân tộc để tỏ tình rồi tặng quà kỷ niệm. Nếu cô gái không ưng thì sẽ bỏ chạy và bị chàng trai nắm tay lại, động tác này gọi là “kéo”. Đó là một hành động biểu trưng cho màn tỏ tình quyết liệt. Khi đã thích một chàng trai nào đó ở chợ tình thì cô gái sẽ dúi vào tay người đó một vật đính ước. Đó có thể là nhẫn, vòng tay hay là chiếc lược – những vật thường gắn liền với các cô gái.

Sau đó cô gái sẽ quay về với đám bạn gái của mình cùng nụ cười tủm tỉm đặc trưng. Tiếp đó 2, 3 cô gái trong đám sẽ đưa cô gái ấy đến và gửi gắm, trao cho người đàn ông cô gái đã chọn. Rồi đôi bạn tình mới kết sẽ đưa nhau tới nơi mà không phải ai cũng biết … Gặp nhau qua  chợ tình rồi thích nhau chỉ có thể gọi là tình yêu “sét đánh”. Thế nhưng có rất nhiều đôi uyên ương nên duyên từ đấy. Sau đó kết thành vợ thành chồng vè hạnh phúc mãi mãi đến suốt đời.

Phần kết 

Chợ tình dù không mua, chẳng bán nhưng vẫn khiến người người kéo nhau tìm đến để tham gia. Đây không chỉ là một phiên chợ mà còn là lễ hội truyền thống của Sapa diễn ra thường xuyên. Đến chợ tình, biết đâu bạn lại tìm được nửa kia của mình?

Xem thêm: Thác bạc Sapa — Cây vĩ cầm giữa núi rừng Tây Bắc

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on