Thanktrip-title-image

Blog

Chùa Đại Tuệ – Ngôi cổ tự 600 năm lịch sử

Mảnh đất Nghệ An nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và những di tích lịch sử, những công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trong đó, chùa Đại Tuệ – một địa điểm du lịch tâm linh được du khách thập phương tìm đến. Chùa hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, tinh thần. Hãy cùng Hành trình du lịch tới thăm ngôi chùa cổ này.

Vị trí của chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là công trình tín ngưỡng, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, hướng thiện nổi tiếng của vùng. Chùa nằm ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển, không gian tĩnh lặng, cảnh sắc thơ mộng. 

Chùa Đại Tuệ nhìn từ bên ngoài _ Ảnh sưu tầm

Chùa Đại Tuệ nhìn từ bên ngoài _ Ảnh sưu tầm

Lịch sử chùa Đại Tuệ

Tương truyền, Chùa Đại Tuệ được xây dựng khi vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa này được Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ. Bà là người có công giúp Hồ Vương xây thành Đại Huệ, làm căn cứ chống giặc Minh.

Chùa Đại Tuệ từ trên cao nhìn xuống _ Ảnh sưu tầm

Chùa Đại Tuệ từ trên cao nhìn xuống _ Ảnh sưu tầm 

Câu chuyện về chùa Đại Tuệ và Vua Quang Trung

Năm 1789, trên đường ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung đã dừng chân ở đây. Vua chiêu mộ mười vạn quân sĩ và tổ chức huấn luyện ở trước sân chùa. Vua được nhà sư ở chùa mách bảo kế sách hành quân vừa tránh được tai mắt kẻ địch vừa rút ngắn được đường ra Thăng Long. Nghe theo lời sư, vua Quang Trung đã hành quân cấp tốc ra Thăng Long. Vua đại phá hai mươi chín vạn quân Thanh trước dự định hai ngày. Chiến thắng trở về, Hoàng đế chiếu xuống, cắt cho chùa 20 mẫu ruộng giao cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Sự tích về Đại Tuệ gắn liền với lịch sử _ Ảnh sưu tầm

Sự tích về Đại Tuệ gắn liền với lịch sử _ Ảnh sưu tầm

Kiến trúc độc đáo của chùa Đại Tuệ

Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan yên tĩnh, chùa Đại Tuệ linh thiêng còn tạo dấu ấn bởi kiến trúc độc đáo. Khuôn viên chùa rộng đến 6000m2, gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh. Bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng.

Kiến trúc độc đáo giữa núi rừng _ Ảnh sưu tầm

Kiến trúc độc đáo giữa núi rừng _ Ảnh sưu tầm

Đặc biệt, trong đó có tháp Đại Tuệ chín tầng với chiều cao 32m thờ Phật Bà Đại Tuệ đại diện cho trí Tuệ Đức Phật, Phật Di Lặc. Ngoài ra, chùa còn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 vị vua là: vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung và vua Cảnh Thịnh. Đây đều là những con người gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Tượng phật bà Đại Tuệ _ Ảnh sưu tầm

Tượng phật bà Đại Tuệ _ Ảnh sưu tầm

Nên đi chùa vào thời điểm nào?

Đi chùa vào dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là dịp chùa Đại Tuệ được trang hoàng đẹp nhất, để chuẩn bị các nghi lễ cúng dường và đón khách. Vào dịp này, chùa trở nên lung linh và đẹp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các lễ hội cũng được diễn ra như lễ hội khai bút đầu năm cho học sinh, lễ cầu bình an may mắn đến với mọi người.

Du khách tới chùa vào dịp tết Nguyên Đán _ Ảnh sưu tầm

Du khách tới chùa vào dịp tết Nguyên Đán _ Ảnh sưu tầm

Đi chùa vào mùa hè

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa nằm trên núi cao.Nơi đây, vào mùa hè trời sẽ nhiều mây, là thời điểm thích hợp khám phá đỉnh chùa. Bạn sẽ ngắm nhìn được rõ nhất khung cảnh của chùa và thôn làng, đồng lúa bạt ngàn phía xa dưới chân núi. Chính vì thế, mùa hè là dịp mà bạn nên đến thăm chùa Đại Tuệ.

Chùa vào buổi sáng _ Ảnh sưu tầm

Chùa vào buổi sáng _ Ảnh sưu tầm

Hoạt động của Chùa

Chùa Đại Tuệ luôn chào đón tất cả mọi người đến sinh hoạt, tham quan hay bái Phật. Vào các ngày lễ như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan,…  gia đình Phật tử Đại Tuệ luôn tổ chức các buổi sinh hoạt. Chùa còn mở khoá tu mùa hè cho các bạn trẻ khắp nơi về tham gia. Tất cả các hoạt động đều nhằm hướng cho đoàn sinh Phật tử thực hành những giáo lý của Đức Phật, giúp họ cải thiện bản tâm tốt hơn.

Lễ hội thả đèn hoa đăng vào buổi tối của chùa _ Ảnh sưu tầm

Lễ hội thả đèn hoa đăng vào buổi tối của chùa _ Ảnh sưu tầm

Các phật tử về chùa làm lễ Vu Lan _ Ảnh truyenhinhnghean.vn

Các phật tử về chùa làm lễ Vu Lan _ Ảnh truyenhinhnghean.vn

Những điều cần lưu ý khi tới tham quan chùa

  • Nơi đây là không gian tâm linh nên khi đến viếng chùa bạn nên chọn cho mình trang phục lịch sự, kín đáo. Thích hợp nhất như là áo dài, đồ lam,… Bạn cũng có thể mang theo áo tràng để thuận tiện cho việc lễ bái Phật.
  • Chùa Đại Tuệ vốn sở hữu nhiều khung cảnh tuyệt đẹp. Bạn nhớ đem theo máy ảnh để chụp vài tấm ảnh kỉ niệm nhé!
  • Bạn có thể tham quan chùa bất kỳ thời điểm nào, nhưng tốt nhất là vào mùa xuân. Bởi thời điểm này sẽ có nhiều hoạt động và chương trình hấp dẫn cho bạn trải nghiệm.

Trải qua hơn 600 năm lịch sử, chùa Đại Tuệ vẫn không ngừng phát triển. Và đã đem lại nhiều giá trị tinh thần cho người dân và du khách. Nếu có dịp tới Nghệ An, hãy ghé nơi đây để cảm nhận sự thanh bình và chiêm ngưỡng nét đẹp linh thiêng này nhé.

Xem thêm: https://thanktrip.com/blog/thac-khe-kem-dai-lua-trang-giua-dai-ngan-xu-nghe-8181/

Người viết: Phương Linh

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on