Thanktrip-title-image

Blog

Chùa Hoằng Phúc trong chiều hoàng hôn

Chùa Hoằng Phúc — Chốn thanh tịnh xứ Lệ

Nhắc đến một trong những địa điểm du lịch tâm linh trên khu vực Quảng Bình. Có lẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nói đến chùa Hoằng Phúc, một ngôi chùa cổ kính tại huyện Lệ Thủy.

Đôi nét về chùa Hoằng Phúc

Chính diện vào ban đêm

Chính diện vào ban đêm

Chùa Hoằng Phúc tọa lạc nơi xứ Lệ

Chùa Hoằng Phúc cách trung tâm của huyện Lệ Thủy tầm 4km, cách quốc lộ 1A 3km. Chùa nằm tại phường Thuận Trạch ( xã Mỹ Thủy), huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, thông thoáng, có diện tích 10.000m2, ở phía hữu ngạn con sông Kiến Giang.

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu chùa Hoằng Phúc

Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ có niên đại hơn 700 năm và được ghi nhận là nơi “vô song phúc địa”, nghĩa là vùng đất thiêng liêng nơi xứ Quảng. Tồn tại hàng trăm năm, chùa Hoằng Phúc cùng dân Quảng Bình trải qua những thăng trầm, những năm tháng chinh chiến hào hùng để trở thành vùng đất thánh như ngày nay. Vào năm 2014, chùa được phục dựng, tôn tạo. Kiến trúc được xây dựng theo phong cách thời Trần, bao gồm: tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa.

Nói về nguồn gốc của chùa Hoằng Phúc thì đây quả thật là một trang sử dài. 700 năm trước chùa được xây dựng với cái tên đầu tên là Am Tri Kiến. Có cái tên này vì chùa được xây trong địa phận Tri Kiến, huyện Nha Nghi, thời Lý Trần.

Từ khi xây dựng, ngôi chùa đã được nhiều vị vua chúa ghé thăm. Sử cũ chép lại, tháng 3 năm 1301 Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đến thăm nơi này. Ngài đã thuyết pháp, truyền giảng đạo lí cho dân tại đây. Sau đó đổi tên chùa thành Am Kính Thiên. Năm 1609 chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng chùa lớn ngay trên nên cũ và lấy tên là Kính Thiên. Đến 1716, ngôi chùa lại có tên mới là Kính Thiên Tự do Nguyễn Phúc Chu đổi thành. Năm 1821, vua Minh Mạng ghé thăm và đổi tên thành Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa quan. Đó là những cái tên được sử dụng đến ngày nay.

Chùa Hoằng Phúc – di tích quốc gia – địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch Quảng Bình

Chùa hoằng phúc

Tham quan trải nghiệm chùa Hoằng Phúc

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Chùa Hoằng Phúc là Di tích quốc gia theo Quyết định số 4248/QĐ-BVHTTDL xếp hạng vào ngày 09 tháng 12 năm 2015. Vào ngày 15 tháng 06 năm 2016. Quyết định số 080/QĐ-BTS v/v đã được thường trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình ban hành. Ông Thượng Tọa Thích Đức Thiện làm trụ trì.

Trải nghiệm tham quan, viếng hương tại chùa Hoằng Phúc

Hành trình di chuyển trên những nẻo đường

Chùa cách thành phố Đồng Hới tầm 55 km. Bạn có thể thuê một chiếc xe máy, hoặc là ô tô nếu đông người. Ra đường quốc lộ 1A, di chuyển đến thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy. Sau đó đến con đường đối diện ngân hàng Agribank. Chạy thẳng tầm 2 km nhìn về phía bên phải là đã thấy chùa.

Vào đây tham quan có cần vé hay không?

Câu trả lời là không. Chùa Hoằng Phúc hoàn toàn miễn phí, bạn không cần trả tiền vé mà cứ vào tham quan.

Cảm giác an nhiên có một không hai

Cảnh bên trong Chùa Hoằng Phúc

Khi bước vào, chúng ta sẽ cảm nhận được một cảm giác đầy tươi mát, sảng khoái. Cơ thể như được trút bỏ mọi gánh nặng. Mọi áp lực lo toan trong cuộc sống dường như tan biến hoàn toàn. Sự bình yên sẽ được mang lại cho bạn. Vào trong, bạn sẽ bị cảm thấy ấn tượng với vẻ đẹp của ngôi chùa với những bức tượng phật, những tòa hay cây cối, cảnh vật ở đây. Đến với chùa là một trong những phương pháp tuyệt vời nhất để chúng ta thư giãn đầu óc, hướng tới cội nguồn, tâm linh.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on