Thanktrip-title-image

Blog

Khung cảnh khi đứng bên ngoài chùa (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Thiền Lâm – kiến trúc kiểu Thái Lan giữa lòng Cố Đô

Bạn không cần phải sang tận Thái Lan mới được chứng kiến những ngôi chùa kiểu kiến trúc Thái. Mời bạn ghé thăm chùa Thiền Lâm ở Huế, một ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc Thái Lan.

Chùa Thiền Lâm ở đâu?

Chùa Thiền Lâm hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc chùa Phật Đứng – Phật Nằm. Đây là ngôi chùa nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo thuộc Theravada Nam Tông. Ngôi chùa được sư Hộ Nhẫn xây dựng vào năm 1960. Chùa tọa lạc trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Chùa Thiền Lâm nằm cách trung tâm thành phố Huế tầm 5km và việc di chuyển đến đây cũng khá dễ dàng bằng xe đạp, xe máy, hay cả xe hơi cỡ 7 chỗ trở xuống

Những kiến trúc xung quanh chùa_Ảnh: Sưu tầm

Những kiến trúc xung quanh chùa_Ảnh: Sưu tầm

Lịch sử chùa Thiền Lâm

Xưa kia Thiền Lâm Tự chỉ là một thất nhỏ hay nói đúng hơn là một cốc lá nhỏ giữa tha ma mộ địa – nơi hòa thượng Hộ Nhẫn tu thiền. Với phẩm hạnh và trí tuệ cao thông, Ngài đã đạt được hạnh độc cư thiền và trì bát đầu đà. Thiền Lâm Tự được xây dựng và tu sửa qua nhiều giai đoạn dưới sự trụ trì của hòa thượng Hộ Nhẫn. Sau khi hòa thượng Hộ Nhẫn qua đời thì ngôi chùa được hòa thượng Hộ Tịnh trụ trì. Ngày nay ngôi chùa không chỉ là nơi để các phật tử tu học. Mà còn trở thành ngôi chùa nổi tiếng được khách gần xa đến tham quan và lễ Phật.

Kiến trúc của chùa Thiền Lâm

Có thể nói chùa Thiền Lâm Huế là ngôi chùa cổ duy nhất theo phái Nam Tông ở Huế. Chùa Thiền Lâm có cổng vào mang phong cách Phật giáo Nam tông,với những chi tiết ấn tượng, cùng sắc vàng làm chủ đạo. Càng vào sâu trong khuôn viên, bạn sẽ được chứng kiến những kiến trúc tinh tế. ở các khu bia mộ và quần thể bảo tháp quanh chùa.

Pho tượng “ Thế Tôn khất thực”_Ảnh: Sưu tầm

Pho tượng “ Thế Tôn khất thực”_Ảnh: Sưu tầm

Vẻ đẹp bên ngoài của chùa

Điều ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến nơi này là hai tượng Phật với hai tư thế khác nhau nổi bật trên đỉnh đồi Quảng Tế. Phật đứng với dáng vẻ uy nghi và Phật nằm với tư thế nhẹ nhàng mà thanh thoát. 

Trên đường từ cổng Tam Quan vào chùa chúng ta có thể thấy bên trái là một pho tượng của đức phật Thích Ca cao 7 mét đang ngồi tọa thiền, dưới sự bảo vệ của Xà Vương

Tượng đức phật Thích Ca đang ngồi tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương_Ảnh: Sưu tầm

Tượng đức phật Thích Ca đang ngồi tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương_Ảnh: Sưu tầm

Vẻ đẹp bên trong chùa

Khi vào đến vào trong chùa bạn sẽ ấn tượng. Bởi Bảo Tháp màu trắng đỉnh vàng cao vút uy nghi và thanh thoát giữa nền trời. Bảo Tháp có chiều cao khoảng 15 mét, dạng hình chuông úp đỉnh nhọn. Tháp được sáng tạo từ mẫu tháp ở Thái Lan và Myanmar gồm hai phần: phần dưới là chánh điện và phần trên là Tôn Chí Xá Lệ Phật Thích Ca và chư Thánh Tăng. Trong chánh điện là không gian yên tĩnh và trang nghiêm. Chúng ta sẽ được dịp chiêm ngưỡng những bức tranh kể về cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến lúc xuất gia và nhập niết bàn. 

Bảo Tháp đồ sộ mang nét chùa Thái Lan_Ảnh: Sưu tầm

Bảo Tháp đồ sộ mang nét chùa Thái Lan_Ảnh: Sưu tầm

Khi bước vào chánh điện, ngay giữa chánh điện. Là tượng của Phật Thích Ca cao 1,6 mét đang ngồi trên bảo tọa. Phía bên tay trái là pho tượng của cố Hòa thượng Ngộ Nhẫn. Được làm bằng sáp y như thật và được đúc theo tỷ lệ 1:1 bởi các nghệ nhân tài hoa.

Tượng cố Hòa thượng Ngộ Nhẫn_Ảnh: Sưu tầm

Tượng cố Hòa thượng Ngộ Nhẫn_Ảnh: Sưu tầm

Tượng phật Thích Ca ngồi trên bảo tạo_Ảnh: Sưu tầm

Tượng phật Thích Ca ngồi trên bảo tạo_Ảnh: Sưu tầm

Khi bước vào không gian thanh tịnh nơi đây. Ta sẽ có cảm giác như được trở về với bản ngã. Bởi sự yên tĩnh nơi đây đã thức dậy mọi thứ trong con người mình như quay về quỹ đạo cũ. Vào nơi này ta tưởng chừng như mọi ưu phiền, bận rộn ngoài kia của cuộc sống đã tan biến tự lúc nào.

Kinh nghiệm khi đến thăm chùa Thiền Lâm

–  Đây là nơi tâm linh nên các bạn chú ý ăn mặc kín đáo. Có thể chọn cho mình bộ áo dài để tôn thêm vẻ đẹp của mình và để có những bức ảnh đẹp nhất nhé

– Nếu bạn muốn cúng dường, thì bên trong chánh điện có thùng phước sương. Bạn hãy cầu nguyện và bỏ vào đó.

– Luôn đi nhẹ, nói khẽ, giữ trật tự chung khi tham quan chùa. Không đùa giỡn, hái hoa, ngắt cành bạn nhé.

– Nơi đây các bạn không chỉ thăm quan, lễ phật mà các bạn còn có thể trò chuyện với các sư thầy và nghe những câu chuyện ngắn từ các Thầy.

Nếu bạn muốn tìm đến một nơi để thư giãn đầu óc, muốn gạt đi những phiền muộn và ồn ào của chốn đô thị, hãy đến với chùa Thiền Lâm.  

 

Người viết: Phạm Trang

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on