Thanktrip-title-image

Blog

Cổng Trời Cha Lo Quảng Bình

Cổng trời Cha Lo — Một khúc ca bi tráng thời xẻ núi, lấp rừng của chiến sỹ

Quảng Bình là một vùng đất địa linh nhân kiệt, tự hào mang trong mình những giá trị lịch sử lâu đời và có nhiều di tích lịch sử ấn tượng. Đất Quảng Bình với hệ thống 99 di tích lịch sử gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời góp phần giúp phát triển ngành du lịch. Nói đến các di tích ấn tượng, không thể không kể đến Cổng trời Cha Lo tại. Đến với Cổng trời Cha Lo, năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc dường như được sống dậy và rõ nét hơn bao giờ hết. Nếu có cơ hội du lịch Quảng Bình thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé!

Cổng trời Cha Lo — “Tọa độ lửa” của năm tháng chống giặc Mỹ

Cổng Trời Cha Lo

Cổng trời Cha Lo là một di tích thuộc quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Có vị trí nằm ở Km số 34,5 thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình. Trong năm tháng chống Mỹ, nơi đây được xem là tọa độ lửa vì chìm ngập trong bom đạn. Địa danh này là điểm huyệt quan trọng của tuyến đường 12A đường Hồ Chí Minh. Nơi đây từng che chở bộ đội ta và xe tải lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong những năm 1965 – 1973 cuộc chiến chống Mỹ diễn ra khốc liệt. Quảng Bình là nơi bị đánh phá nhiều nhất dường như bị san bằng tất cả. Còn cổng trời Cha Lo ngày đêm bị dội bom để ngăn chặn chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cổng trời đã làm nên lịch sử với chiến công lẫy lừng của bộ đội và thanh niên xung phong. Những con người ấy đã hi sinh thầm lặng nhưng nhân dân sẽ mãi ghi nhớ công ơn của họ. Ngày nay vẫn còn đó những vết khắc trên đá “Tim còn đập, đường không tắc” như khắc trong tim của những người con yêu nước.

Nơi thắp hương các chiến sỹ bộ đội

Tại đây còn có nơi làm lễ truy điệu các chiến sỹ Tiểu đoàn 12 công binh. Du khách tham quan sẽ cúng bái để tỏ lòng biết ơn những vị anh hùng ở đây. Và các đơn vị đồn Cha Lo, Tiểu đoàn 12 Công binh, đơn vị Thanh niên xung phong 759 đã được được Đảng và Nhà nước tuyên dương “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Tham quan tại cổng trời Cha Lo

Lối vào cổng trời Cha Lo

Đến cổng trời Cha Lo không chỉ để tưởng niệm các vị anh hùng. Đồng thời còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi Trường Sơn. Với địa hình hiểm trở, có nhiều hang đá, rừng dày đặc và cổng trời được hình thành từ hai tảng đá khổng lồ chụm lại thành vòm. Cổng trời vẫn còn đó nét hiên ngang, sừng sững để che chở cho bộ đội. Nhưng nay đã trở nên trầm tĩnh và dịu dàng hơn. Dừng chân tại Cha Lo bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở hai bên đường. Từng lớp rừng và núi tạo nên vẻ đẹp hoang sơ và xanh ngát chưa từng có. Đến đây chụp ảnh cùng trời xanh mây trắng, rừng núi hùng vĩ là việc mà du khách rất yêu thích.

Không chỉ có cảnh đẹp, cổng trời còn gắn liền với giai thoại của đôi trai gái. Truyền thuyết kể rằng, có đôi trai gái là Y Leng và Thông Ma yêu nhau. Một ngày cô gái bị thuồng luồng bắt vào rừng sâu. Chàng trai đã lấy đá lấp cửa hang để cứu cô gái, hai bên xảy ra cuộc chiến ác liệt. Trong cuộc chiến đã có 2 hòn đá rơi xuống tạo thành một cái cổng. Đó chính là cổng trời của ngày nay.

Đến đây ngoài ngắm cảnh, nghe chuyện thì du khách còn có thể giao lưu với các dân tộc thiểu số. Nơi đây là nơi sinh sống của dân tộc Chứt, Sách, Khùa, Mày. Du khách sẽ được tìm hiểu cuộc sống và văn hóa của họ, đồng thời có cơ hội thưởng thức các món đặc sản như sâu tằm. Và đừng quên hòa mình vào nhịp sống của người dân tộc tại phiên chợ Pheo đầy nhộn nhịp.

Lời kết

Cảnh đẹp ở cổng trời Cha Lo

Cổng trời Cha Lo, một địa danh gắn liền với trang sử vẻ vang của đất nước. Nơi đây phong cảnh hữu tình, hoang sơ và con người thì thú vị. Cổng trời không còn vẻ hùng dũng hay gai góc như thời chiến nữa. Thay vào đó là một vẻ tươi vui của thời đại kinh tế mới, cuộc sống mới. Nếu có cơ hội hãy đến cổng trời Cha Lo để biết thêm về lịch sử cũng như cuộc sống của người dân tộc thiểu số nhé!

Xem thêm: Mùa bươm bướm ở Phong Nha – Kẻ Bàng đẹp như tranh vẽ

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on