Thanktrip-title-image

Blog

Đặc sản rau rừng Hà Giang - thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn 1

Đặc sản rau rừng Hà Giang – thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn

Hà Giang không chỉ là vùng đất được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh độc nhất vô nhị mà còn hấp dẫn du khách gần xa bởi những đặc sản dân dã từ núi rừng. Một trong số đó không thể không kể đến đặc sản rau rừng Hà Giang. Ai đã đặt chân tới đây và nếm thử một lần cũng đều phải tấm tắc, gật gù và vấn vương mãi với hương vị tuyệt vời ấy!

Cây vón vén – đặc sản rau rừng Hà Giang vừa lạ vừa ngon

Đặc sản rau rừng Hà Giang - thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn 2

Cây vón vén hay còn được đồng bào người dân tộc thiểu số ở Hà Giang gọi vui là “cây vén váy”. Đây là một loại rau mọc dại ở trong rừng, không có bàn tay chăm sóc, vun vén của con người nhưng vẫn sinh sôi, nảy nở và trở thành nguồn thức ăn của người dân nơi đây, thậm chí là một thứ đặc sản nhất định phải thử qua khi tới Hà Giang!

Lá vón vén có vị chua đặc trưng gần giống với lá giang hay lá chua me ở miền xuôi. Nó thường được dùng để nấu canh chua cùng cá hay ninh cùng xương đều cho ra những món ăn dân dã mang hương vị tuyệt vời.

Rêu đá – đặc sản rau rừng Hà Giang dân dã

Đặc sản rau rừng Hà Giang - thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn 3

Rêu cũng trở thành đặc sản ở vùng núi Tây Bắc với hương vị lạ nhưng rất đưa miệng. Những đám rêu lớn mọc trên những phiến đá ẩm ướt cạnh khe suối hay hồ nước lớn ở Hà Giang được bà con vùng cao đem về chế biến thành món ăn. Đến đây, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chị, các mẹ người dân tộc đi hái rêu. Tuy nhiên, không phải loại rêu nào cũng có thể ăn được mà cần chọn lọc kỹ càng. Thường thì người dân sẽ chọn những khúc suối đầu nguồn có nước sạch, hái những đám rêu dài, mát và mượt.

Rêu sau khi hái xong thì được sơ chế ngay tại suối bằng cách đập sạch các tạp chất. Rêu đá có vị thơm ngon, lạ miệng đặc trưng thường được chế biến thành món nướng hay xào tỏi rất tốt cho sức khỏe.

Rau ngót rừng

Đặc sản rau rừng Hà Giang - thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn 4

Rau ngót rừng hay còn được gọi là rau sắng thường xuất hiện vào khoảng đầu mùa hè. Nhìn bên ngoài, nó có hình dạng gần giống với rau ngót ở dưới xuôi nhưng lá dài, thanh mảnh hơn, khi thưởng thức cũng cảm nhận được hương vị đậm đà hơn.

Rau tầm bóp

Đặc sản rau rừng Hà Giang - thức quà thiên nhiên dân dã khiến nhiều du khách mê mẩn 5

Rau tầm bóp vốn là một loại cây mọc dại thường thấy ở ven những nương rẫy hay bãi đất trống của Hà Giang. Người dân bản địa hái thử về ăn thì thấy nó có hương vị rất độc đáo, ngon miệng nên từ đó tầm bóp trở thành thứ rau rừng đặc sản được các bà nội trợ ưa chuộng.

Rau có vị hơi đăng đắng nhưng khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự ngọt mát thấm nơi đầu lưỡi. Nó được chế biến khá phong phú trong bữa ăn hàng ngày của người dân tộc vùng cao, có thể xào, nấu canh, luộc hay ăn cùng lẩu đều rất ngon!

Phần kết lại

Khi nghe tới tên của những loại đặc sản rau rừng Hà Giang hẳn nhiều người sẽ cảm thấy tò mò, muốn biết xem rốt cuộc chúng có hương vị gì đặc biệt. Chính vì vậy, nếu có dịp tới du lịch nơi đây thì nhất định bạn không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử những thức ngon dân dã và lạ miệng này!

Xem thêm: Khám phá chợ phiên Mèo Vạc Hà Giang – nét văn hóa độc đáo trên cao nguyên đá

 

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on