Thanktrip-title-image

Blog

tour du lịch sapa 15

Đặc sản Sapa ngâm rượu nhâm nhi say xưa quên lối về

Đến Sapa, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian núi rừng, trong cái lạnh như mùa đông Châu Âu mà còn được thưởng thức những “cút” rượu làm lòng người ngất ngây quên lối về. Đặc biệt, những loại rượu ấy chúng ta cũng có thể tự ngâm tại nhà với các nguyên liệu đơn giản. Đương nhiên là không thể thiếu được môt trong các đặc sản Sapa ngâm rượu dưới đây.

1. Quả táo mèo ngâm rượu – đặc sản trứ danh Sapa

Quả táo mèo là một trong các đặc sản Sapa ngâm rượu nổi tiếng

Chúng ta có thể mua táo mèo tươi hoặc khô tại Sapa để ngâm rượu tại nhà

Nhắc đến đặc sản Sapa ngâm rượu thì cái tên đầu tiên được gợi nhớ chính là táo mèo.

Quả táo mèo còn có một tên gọi khác là sơn tra. Loại quả này rất phổ biến ở vùng miền núi Tây Bắc, thường được người dân bản đem đi ngâm rượu. Táo mèo có đủ các vị chua, ngọt, đắng, chát. Những hương vị này hòa quyện trong nhau tạo nên một loại rượu tuyệt hảo. Vì lẽ đó nên không ít người khi đã thử qua đều ngây ngất với rượu táo mèo. Nếu thích hương vị này thì tại sao bạn không thử mua táo mèo về tự ngâm rượu? Thú vui khi “chơi rượu” không chỉ là được thưởng thức mà còn là được tự tay mình làm nên những bình rượu ngon.

Táo mèo tươi hay khô đều sẽ ngâm được rượu, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của bản thân.

2. Mận Tả Van ngâm rượu

Mận Tả Van dùng để ngâm rượu

Những quả mận Tả Van màu đỏ thẫm sẽ tạo nên bình rượu ngâm đẹp mắt

Mận Tả Van hay còn được gọi với cái tên khác là mận máu chó. Loại mận này có vị ngọt chua đặc trưng, tính bình nên rất phù hợp để lên men thành rượu.

Mận Tả Van thường được hái vào tháng 6 để làm rượu là ngon nhất. Bạn cũng nên chú ý quãng thời gian này để tìm mua. Ngâm mận chừng nửa năm thì nó sẽ dần teo lại, nước trong quả tiết ra và lên men thành rượu. Men này càng để lâu sẽ càng ngon, sau khoảng 6 tháng bạn hãy nếm thử rượu. Lúc bấy giờ rượu mận trở màu nâu đỏ sầm rất đẹp mắt. Lấy nước cốt này pha thêm nước, trở thành rượu trái cây, có nồng độ nhẹ sẽ thích hợp với khẩu vị phái nữ. Còn với phái mạnh thì nên pha với rượu trắng, sẽ lập tức trở thành một thứ rượu mạnh.

Người dân Sapa nếu thấy có du khách hỏi mua mận Tả Van về ngâm rượu thì sẽ biết đó là một người sành rượu hay ít nhất cũng biết được giá trị của loại trái cây và rượu đặc sản này.

3. Sâu chít – đặc sản Sapa ngâm rượu nổi tiếng

Sâu chít ngâm rượu

“Bạch trùng thảo” ngâm rượu ở Sapa

Các loại rượu thuốc ngâm Đông Y thường được những người quan tâm đến sức khỏe sử dụng. Bởi vì nó không chỉ có vị ngon mà còn có tác dụng tích cực tới sức khỏe. Ở Sapa cũng có một loại đặc sản ngâm rượu như vậy, là sâu chít hay còn gọi là Bạch trùng thảo. Sâu chít được biết đến nhiều với cái danh là đông trùng hạ thảo Việt Nam. Nguồn gốc cái tên sâu chít xuất phát từ việc người dân bản thường tìm thấy nó ở trong thân cây chít ( loài cỏ mọc hoang ở vùng núi Tây Bắc).

Loại sâu này khi ngâm sẽ cho ra thứ rượu có màu vàng đục với lớp váng rất mỏng nổi lên trên. Điểm đặc biệt khiến ở rượu sâu chít chính là cho dù uống nhiều bao nhiêu cũng sẽ không bị nhức đầu như khi uống các loại rượu khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sâu chít là loài côn trùng có lợi cho sức khỏe. Nổi trội nhất là công dụng hỗ trợ điều trị ung thư, phục hồi cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị. Loài vật này không hề có độc nên được dùng thường xuyên và làm rượu thuốc.

Ngần ấy lí do trên cũng đã đủ để bạn mua sâu chít về ngâm rượu nhâm nhi. Đây thật sự là một thứ đặc sản nên mua khi đi du lịch Sapa.

Phần kết lại

Giữa tiết trời đông lạnh, không cần tới Sapa cũng được thưởng thức những cút rượu đặc sản ngon nhất. Thú vui của việc ngâm rượu đôi khi còn hấp dẫn hơn cả thưởng rượu. Khi tự tay mình làm ra những bình rượu ngâm từ các đặc sản Sapa thì chắc chắn hương vị thưởng thức cũng sẽ ngon hơn gấp bội phần!

Xem thêm: Nhà thờ đá Sapa — Vẻ đẹp Châu Âu cổ kín giữa núi rừng Tây Bắc

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on