Thanktrip-title-image

Blog

Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn – tấm lòng của người dân Hà Tĩnh

Lê Duẩn là một chiến sĩ cách mạng tài ba, một cán bộ hết lòng yêu dân. Để tưởng nhớ công lao của ông, một ngôi đền đã được xây lên trên chính nơi mà ông từng dừng chân nghỉ ngơi. Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là tấm lòng của người dân Hà Tĩnh dành cho người chiến sĩ cách mạng này.

“Anh Ba ơi!

Tròn tuổi tám mươi

Anh vẫn sống

Một cuộc đời

Thanh cao

Sôi động

Như Trường Sơn

Mãi mãi tươi xanh

Như Biển Đông

Ào ào dậy sóng…”

(Nhớ về anh – Tố Hữu)

Vị trí của đền thờ

Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn toạ lạc trên một hòn đảo nhỏ với địa hình dốc, nằm giữa lòng hồ Kẻ Gỗ thuộc các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày trước, ngọn đồi này cùng nhiều ngọn đồi khác là vùng đất khô cằn, nhưng khi xả nước hồ Kẻ Gỗ ngập tràn thành biển hồ thì ngọn đồi biến thành hòn đảo nhỏ xanh tươi.

Sau này ngọn đồi biến thành hòn đảo nhỏ_ảnh cungphuct.info

Sau này ngọn đồi biến thành hòn đảo nhỏ_ảnh cungphuct.info

Lịch sử hình thành ngôi đền thiêng

Trong quá trình lãnh đạo, năm 1976 đồng chí Lê Duẩn đã chỉ đạo, giúp đỡ và kiểm tra trực tiếp, sát sao khởi công xây dựng công trình đại thuỷ nông Kẻ Gỗ. Đây là vùng đất nổi tiếng khô cằn, hạn hán, nghèo đói. Sau 4 năm miệt mài lao động không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh. Tháng 3 năm 1980, công trình đã hoàn thành. Nguồn nước từ hồ Kẻ Gỗ đã làm thay đổi hẳn diện mạo vùng đất Hà Tĩnh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Chân dung cố Tổng Bí thư Lê Duẩn_ảnh Báo Bình Định

Chân dung cố Tổng Bí thư Lê Duẩn_ảnh Báo Bình Định

Để tri ân công lao to lớn của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhân dịp kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh, được sự đồng ý của gia đình, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định đầu tư xây dựng Đền thờ. Đền xây nơi Tổng Bí thư đã từng nghỉ lại trong chuyến về thăm quê hương Hà Tĩnh. Nhân dân địa phương thường gọi là “Đảo Cụ Duẩn”. Sau gần 3 năm khởi công xây dựng, tháng 01 năm 2014, Đền thờ chính thức được khánh thành.

Lý do gọi là đền thiêng

Đền thiêng là ở tấm lòng mà người dân nơi đây dành cho ông. Là tình cảm gắn bó, kỷ niệm khó quên giữa người cán bộ với những con người nhiệt tình, hiếu khách nơi đây.

Đền thờ người chiến sĩ cách mạng hết lòng vì dân

Đồng chí Lê Duẩn (1907- 1986), sinh ra tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông sinh ra trong gia đình giàu truyền thống yêu nước. Quê gốc của ông được cho là ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là người sớm giác ngộ tinh thần cách mạng. Đồng chí Lê Duẩn là lớp người đầu tiên hưởng ứng và đi theo con đường cứu nước của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. 

Đồng chí Lê Duẩn với người dân_Ảnh sưu tầm 

Đồng chí Lê Duẩn với người dân_Ảnh sưu tầm

Năm 1931, đồng chí bị thực dân Pháp bắt tại Hải Phòng, chúng kết án 20 năm tù cầm cố và giam đồng chí ở các nhà lao Hỏa Lò, Sơn La và Côn Đảo. Tại các nhà tù, đồng chí cùng nhiều đảng viên cộng sản lãnh đạo các cuộc đấu tranh chống chế độ hà khắc của nhà tù và tổ chức học tập, truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho anh em trong lao tù.

Ngôi đền có kiến trúc đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa

Cổng vào đền

Cổng chính vào đền_Ảnh sưu tầm

Cổng chính vào đền_Ảnh sưu tầm

Phía trước là lối lên sân hành lễ với hệ thống bậc thềm được sắp xếp từ trên cao xuống thấp. Các bậc thềm tạo cảm giác như một dòng thác đang tràn về từ cội nguồn. Đó là dòng thác tượng trưng cho truyền thống anh hùng, sức mạnh tiềm ẩn, sự hy sinh của các bậc cha ông đi trước.

Lối vào Đền (Ảnh sưu tầm)

Lối vào Đền (Ảnh sưu tầm)

Hệ thống tường rào bao quanh được xây bằng gạch chỉ, trang trí hoạ tiết gạch gốm hoa chanh và cao 0,75m. Với chiều cao không lớn, công trình như được hoà vào không gian cảnh quan trên đảo, tạo được một sự gắn kết uyển chuyển, không bị tách biệt không gian.

Khuôn viên đền

Khuôn viên có diện tích 320m2, quay về hướng Tây Bắc, mặt trước là đường lên đền thờ. Đền thờ được đặt trên vị trí cao nhất của đảo – một vị trí trang trọng.

Cây cầu trước đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn_Ảnh BHT

Cây cầu trước đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn_Ảnh BHT

Kiến trúc gian thờ chính

Đền thờ được xây dựng với hình thức nhà chồng diêm 2 tầng, 14 phòng. Trên mặt bằng có hình bát giác đều với diện tích 85,5m2. Toàn bộ mái lợp ngói mũi hài, ở các gốc mái có trang trí hoạ tiết con Giống, nền lát gạch bát màu nâu đỏ. Xung quanh công trình bao bọc bởi hệ thống vách đổ lụa âm dương. Phía trước là hệ thống cửa thượng song hạ bản. Hệ thống chân tảng âm dương, bề mặt có chạm khắc hoa văn hình hoa sen bằng đá xanh. Kết cấu kiến trúc gồm 8 bộ vì với 8 cái cột và 8 cột quân. Toàn bộ cấu kiện gỗ gia công đều bằng gỗ lim.

Gian thờ cố Tổng Bí thư_Ảnh sưu tầm 

Gian thờ cố Tổng Bí thư_Ảnh sưu tầm

Người dân Hà Tĩnh biết ơn Tổng Bí thư Lê Duẩn

Từ trên cao nhìn xuống, ngôi đền giống như một đài hoa bát giác tám cạnh. Từ bờ nước lên đền có một con đường bậc tam cấp được lát bằng những khối đá xứ Thanh màu xám vững chãi. Kiến trúc ngôi đền giản dị, mộc mạc với những hàng cột lim chắc chắn.

Trong đền có bức tượng bán thân bằng đồng của cố Tổng Bí thư nặng hơn 1 tấn. Ở giữa là bàn thờ cố Tổng Bí thư, hai bên là bàn thờ các anh hùng liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ở đây có nhiều bức ảnh, tư liệu quý và hình ảnh những lần Tổng Bí thư về thăm.

 

Đồng chí Lê Duẩn cùng bà con Hà Tĩnh_Ảnh sưu tầm

Đồng chí Lê Duẩn cùng bà con Hà Tĩnh_Ảnh sưu tầm

Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là địa điểm văn hoá tâm linh để du khách thập phương tưởng niệm cố Tổng bí thư và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại mảnh đất Hà Tĩnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu có cơ hội đến vùng đất đầy nắng gió này, Hành trình du lịch mời bạn về với ngôi đền thiêng liêng này.

Trường An

Xem thêm: Chùa Phong Phạn – Ngôi chùa cổ 300 tuổi ở Hà Tĩnh

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on