Thanktrip-title-image

Blog

Sông son quảng bình

Dòng sông Son Quảng Bình mang nặng mối tình đôi trai gái

Đến với cảnh đẹp Quảng Bình, bạn sẽ kinh ngạc bởi hệ thống hang động hùng vĩ, những bãi biển đẹp và xuýt xoa bởi những dòng sông thơ mộng và bình yên. Bạn sẽ không rời mắt được khỏi dòng sông trong trẻo lọt thỏm giữa các dãy núi đá vôi khổng lồ. Vùng đất di sản Phong Nha quả là không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Sông Son Quảng Bình là điểm du lịch thú vị để chúng ta dừng chân. Không chỉ có vẻ đẹp thơ mộng và hữu tình. Dòng sông còn gắn liền với giai thoại nổi tiếng về mối tình đẹp của đôi trai gái.

Truyền thuyết dòng sông Son

Truyền thuyết sông son quảng bình

Son là tên gọi của một dòng sông hoang sơ tuyệt đẹp của Bố Trạch, Quảng Bình. Hay được biết đến với tên gọi là sông Tróc, là một chi lưu của sông Gianh. Dòng sông chảy từ cửa động Phong Nha sau đó hợp thành với sông Gianh ở Ba Đồn. Dòng sông này là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất văn vật Quảng Bình. Không chỉ gây ấn tượng với vẻ đẹp nguyên sơ và thơ mộng. Sông Son còn nổi tiếng với chuyện tình đầy oan trái của đôi trai gái.

Truyền thuyết kể rằng, có một đôi trai gái yêu nhau nhưng vì không môn đăng hộ đối nên bị gia đình phản đối kịch liệt. Cô gái là con gái của một gia đình giàu có, chàng trai thì lại rất nghèo. Hiển nhiên vào thời điểm đó không ai chấp nhận chuyện tình đôi đũa lệch này. Nhưng vì quá khao khát tình yêu và được ở bên nhau, hai người đã đến dòng sông tự vẫn. Kiếp này không thể ở bên nhau thì mong kiếp sau có thể đồng lòng. Từ đó dòng sông có tên là sông Son, chữ son trong son sắt, tượng trưng cho tình cảm chung thủy và sắt son của hai con người nặng tình.

Cũng có một truyền thuyết khác về dòng sông Son nhưng lại mang tính lịch sử. Đầu thế kỉ 19 quân Tây Sơn nước ta thất thủ trước quân Nguyễn Ánh. Khi quân Tây Sơn chạy ra Bắc thì buộc phải đi qua con sông này. Khi chưa tìm được cách sang sông thì quân Nguyễn Ánh rượt tới nơi và nơi đây đã xảy ra trận chiến khốc liệt nhuộm dòng sông thành một màu đỏ như máu.

Khi đến sông Son tham quan, người địa phương đã nói rằng gọi là Son vì mùa lũ sông có màu đỏ rất đẹp. Cho dù gắn liền vố truyền thuyết nào thì không thể phủ nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của dòng sông này.

Du ngoạn trên dòng sông Son hữu tình

Sông Son Quảng Bình

Ai có dịp đến đây cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp của con sông này. Sông Son trong xanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Đến đây, du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp của dòng sông. Còn có cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ ở hai bên bờ. Màu nước của con sông xanh biếc và sẽ chuyển sang màu đỏ khi mùa lũ đến. Dòng sông uốn lượn qua các núi đá vôi, ghé qua những cánh rừng, bãi nương ngô trước khi hợp nhất với sông Gianh tại thị xã Ba Đồn. Khung cảnh đôi bờ là một vẻ đẹp bình yên, hoang sơ chưa từng có.

Ngồi thuyền trên dòng sông Son là một trải nghiệm rất thú vị và được nhiều du khách yêu thích. Thả mình giữa dòng sông thì mới thấy thật bình yên và an lòng làm sao. Không có những hối hả, vội vàng của cuộc sống. Cũng không có những drama ở đời thường hay deadline không hồi kết. Đến với dòng sông Son bạn sẽ có khoảng thời gian bình yên chưa từng có. Dừng chân ở dòng sông Son như để tạo cho mình một “khoảng lặng”. Khoảng lặng giữa cuộc đời xô bồ để có thể nhìn lại bản thân và tìm lại chính mình. Đến với dòng sông hoang sơ, mong răng bạn cũng tìm được con người ban sơ và ước mơ thưở đầu tiên của mình.

Không chỉ có trải nghiệm du ngoạn trên dòng sông thơ mộng. Đến đây du khách còn có thể tham quan chợ phà Xuân Sơn, làng nghề thủ công mây tre Gia Tĩnh. Cuối cùng là kết thúc chuyến đi bởi một bữa cá trắm sông Son ngon tuyệt hảo và các đặc sản địa phương khác.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on