Thanktrip-title-image

Blog

Gà nướng muối cheo

Gà nướng muối cheo Phong Nha hấp dẫn thực khách 

Ai đã đến Phong Nha rồi có lẽ sẽ ấn tượng với một món ăn vô cùng ngon, đó chính là gà nướng muối cheo. Gà nướng vàng rụm, thơm phức ăn cùng muối chấm có một không hai — muối cheo làm nức lòng du khách gần xa. Gà nướng muối cheo đơn giản, không cầu kì nhưng để lại ấn tượng sâu cho ai từng thưởng thức.

Gà nướng muối cheo — Món ăn mời khách khi đến Phong Nha

Gà nướng muối cheo Phong Nha

Mẹt thức ăn gồm gà nướng muối cheo, thịt, rau…

Khách khứa gần xa khi đến Phong Nha thì không còn xa lạ gì với món gà nướng muối cheo. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món này ở bất kì quán ăn nào khi đến Phong Nha. Sau ngày dài thám hiểm, vui chơi mà được thưởng thức con gà nướng nóng hổi, thơm ngát chấm cùng muối cheo đặc sản Phong Nha thì không hối tiếc cuộc đời. Nguyên con gà được ép dẹp, nướng trên bếp củi, không tẩm ướp thêm bất kì một thứ gia vị nào. Gà được nướng rất chuẩn, lớp da giòn vàng rụm, thịt chắc, ăn rất đã.

Món gà được bưng lên khi vừa nướng xong còn nóng hôi hổi. Hấp dẫn nhất là lúc xé thịt, thịt gà mọng nước ăn tan vào cả trong miệng. Miếng đầu tiên ăn không để cảm nhận vị gà. Miếng thứ hai chấm cùng muối cheo để tăng hương vị lên “level max”! Gọi thêm một đĩa xôi ăn kèm với thịt gà nữa phải gọi là siêu phẩm. Gà nướng thì chỗ nào nhưng ăn gà nướng Phong Nha nó khác hẳn. Vì là gà thả đồi nên thịt con nào con nấy chắc đã, dai ngon hấp dẫn vô cùng.

Muối cheo — Thứ làm nên linh hồn của gà nướng Phong Nha

Gà nướng muối cheo Phong Nha

Gà nướng ngon thơm thôi là chưa đủ, phải ăn cùng thứ muối đặc biệt gọi là muối cheo thì miệng lưỡi cứ phải gọi là xoắn vào nhau. Cheo là tiếng địa phương của người dân nơi đây dùng để chỉ muối chấm. Muối cheo vô cùng độc đáo mà có thể đây là lần đầu tiên bạn được ăn. Muối cheo được tạo ra từ húng quế, lá vội, muối, đường, ớt xanh… được nghiền nát hoặc xay nhuyễn ra. Tùy công thức của từng quán ăn để làm ra muối cheo thơm ngon đặc trưng. Muối cheo có vị cay, thơm, ăn cùng gà nướng càng đưa đẩy hương vị. Tin mình đi, thứ muối chấm này không chỉ làm bạn ngạc nhiên từ cái nhìn đầu tiên mà còn làm bạn ấn tượng sâu sắc khi nếm thử.

Mình từng đến Phong Nha vào một ngày đầy nắng và gió. Đi một quãng đường dài khiến mình mệt lả đi vì đói. Đó cũng là lần đầu tiên mình được thưởng thức gà nướng Phong Nha. Và cảm nhận của mình đó là không còn gì để chê. Vừa mới đem lên thì món này đã hạ gục mình bởi hương thơm ngào ngạt, vẻ ngoài vàng giòn hấp dẫn. Thử miếng đầu tiên đã phải tấm tắc khen ngon. Muối cheo ban đầu nhìn hơi lạ. Lần đầu ăn muối chấm có màu xanh nhưng thấy ăn cũng ngon và hợp với gà. Có lẽ một phần vì đói nữa mà mình thấy món này ngon bùng nổ, cảm thấy những con gà từng ăn trước kia không thể sánh bằng được. Nếu có dịp đi Phong Nha lần nữa, ăn 2 con!

Lời kết

Về vùng đất di sản, thưởng thức món ăn dân dã gà nướng muối cheo Phong Nha quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Mong rằng bạn bè phương xa sẽ một lần được nếm thử đặc sản vô cùng thơm ngon khi đi du lịch Quảng Bình!

Có lẽ bạn sẽ thích: Cà phê Người Ôm Cây

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on