Thanktrip-title-image

Blog

chùa đại giác đồng hới

Ghé thăm chốn linh thiêng Chùa Đại Giác — Đồng Hới

Tọa lạc tại đường Lê Lợi, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Ngôi chùa Đại Giác sừng sững giữa trời mây đón nắng và gió. Được xây dựng vào năm 2010, gặp không biết bao nhiêu trở ngại, sóng gió cuối cùng mới có được ngày hôm nay. Chốn linh thiêng Chùa Đại Giác — Đồng Hới đã trở thành nơi để các phật tử đến tụng kinh, ăn chay niệm phật. Rất nhiều người dân địa phương vào những ngày đầu năm cũng đến đây để dâng hương, cầu tiến, cầu sức khỏe và bình an.

Quá trình hình thành nên ngôi chùa lớn nhất Quảng Bình

chua-dai-giac

Chùa Đại Giác do Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp chủ trì

Trước khi có chùa, nơi đây là một vùng sông nước yên bình và phẳng lặng. Rồi một hồi chuông nào đó khiến nơi đây trở thành sự lựa chọn của Phật Tổ bén duyên để thành vùng đất của chùa. Sau khi xin được mảnh đất thì Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp đã huy động người san lấp nơi này thành đất. Tự khi nào dòng sông mênh mông đã được bồi lấp thành vùng đất rộng lớn. Tổng khuôn viên lên đến 8.200m2.

Khuôn viên chùa xây dựng nên tháp Di Đà chín tầng và chánh điện hai tầng do Hòa thượng chủ trì. Nơi đây sẽ là nơi tụng kinh niệm phật của Hòa thượng cũng như phật tử các phương đến đây. Ban đầu, chùa rất thô sơ, chỉ được dựng bằng tre vì không đủ kinh phí. Biến cố lớn đến năm 2013, cơn bão Wutip càn quét đã khiến chùa bị tàn phá nặng nề. Nhưng rồi nhờ sự đoàn kết, ủng hộ của tăng ni phật tử trong và ngoài nước. Hòa thượng đã tích lũy được một khoản lớn để xây dựng một ngồi chùa thật chỉn chu. Ngồi chùa ngày nào giờ đã kiến cố, sừng sững giữa mảnh đất Đồng Hới thân thương.

Ngỡ ngàng với Bảo tháp A Di Đà chín tầng cao chót vót

Bảo tháp A Di Đà

Ngỡ ngàng trước bảo tháp A Di Đà trang nghiêm

Nổi bật nhất từ phía ngoài nhìn vào chùa thì chính là Bảo tháp A Di Đà chín tầng. Tầng trên cùng nhất là nơi để thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật. Tượng được làm bằng ngọc bích đặc biệt được thỉnh từ Myanma về. Những tầng dưới thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Tầng dưới cùng là để thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí.

Đức Tỳ Lô Giá Na Phật

Tượng Đức Tỳ Lô Giá Na Phật linh thiêng

Tháp A Di Đà được thiết kế với cấu trúc hài hòa. Hình trụ kiên cố với vật liệu chắc chắn để chịu được khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Nhìn vậy nhưng ở xa nhìn vào ta vẫn thấy được nét thanh mảnh nhẹ nhàng. Nhất là về đem, ngôi chùa như một ngọn hải đăng sáng rực cả bầu trời. Trấn trước bảo tháp là thánh tượng A Di Đà đồ sộ giữa mây trời. Không gian ở đây mang nét thanh tịnh, uy nghiêm hơn bao giờ hết.

Dạo xung quanh khuôn viên của Chùa Đại Giác Đồng Hới

khuôn viên chùa đại giác

Khuôn viên chùa rộng rãi tạo cảm giác thanh tịnh, an nhiên

Bước vào khuôn viên chùa Đại Giác, du khách sẽ cảm nhận ngay được sự an nhiên, thư thái. Với không gian được bao bọc bởi cây xanh, những hòn non bộ sơn thủy hữu tình. Nhìn ngay phía trước bảo tháp là tượng A Di Đà cao 9m,nặng tới 40 tấn bằng đá cẩm thạch. Tượng được cho là một trong những tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất cả nước. Uy nghi không kém là chánh điện đồ sộ do Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp chủ trì. Với họa tiết chỉn chu từng nét, từ nét trạm trổ rồng. Thiết kế cổ kín như chùa chiền thời xưa. Nhìn vào trông rất rộng rãi, thoáng mát. Hằng ngày sẽ có các phật tử quét dọn, chăm sóc cho cây cảnh..

Khám phá thêm: Chùa Hoằng Phúc — Chốn thanh tịnh xứ Lệ

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on