Thanktrip-title-image

Blog

le-hoi-ram-thang-ba-minh-hoa

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của lễ hội rằm tháng 3 tại Minh Hóa

Cứ đến tháng 3 âm lịch, không khí ở Minh Hóa lại náo nức hẳn lên. Ai ai cũng háo hức sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa. Có thể nói đối với họ lúc này không khác gì là đang đón Tết. Theo truyền thống, cứ đến 10 – 15/3 âm lịch hằng năm sẽ có lễ hội rằm tháng 3 tại Minh Hóa. Đây sẽ là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện gặp gỡ, giao lưu với nhau. Các mặt hàng được bày bán đa dạng chủ yếu là các đặc sản vùng miền, của ngon vật lạ,…Lễ hội được coi như thời điểm để quảng bá hình ảnh du lịch đến với du khách trong và cũng như ngoài nước.

Người dân Minh Hóa rằm tháng 3 rất đỗi linh thiêng và là khi con cháu báo đáp, trả ơn cha mẹ, ông bà và tổ tiên. “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca dao đã ăn sâu vào tâm trí của người dân nơi đây nói riêng cũng như con cháu đất Việt nói chung. Cội nguồn của lễ hội Rằm tháng Ba chính là Thác Bụt – Giếng Tiên ở Yên Hóa. Lễ hội sẽ tổ chức các hoạt động đặc sắc như hội Rằm tháng Ba truyền thống ở chợ Quy Đạt và lễ dâng hương tại Thác Bụt. Người dân vẫn bảo ban nhau rằng “Thà rằng đau ốm mà nằm – Không ai nỡ bỏ hội Rằm tháng Ba”.

Truyền thuyết về Thác Bụt – Giếng Tiên và lễ dâng hương linh thiêng

thác bụt giếng tiên

Câu chuyện li kì về Thác Bụt – Giếng Tiên

Chuyện kể có hai người anh em dân làng Yên Đức, Yên Hóa đang trên đường đi tìm mật ong ở lèn Ông Ngoi. Lên đến đỉnh bắt gặp một giếng nước trong vắt, chưa bao giờ họ thấy một dòng nước tinh khiết như vậy. Đã thế ngay bên cạnh giếng là một cây quýt trĩu quả. Dưới tán cây xanh ngát ấy có 12 viên đá cuội rất giống hình ông Bụt, chiếc bàn đá đặt cạnh là những quân cờ bằng đá. Hai anh em thấy vậy cũng tự nhiên hái quýt ăn. Đến khi xuống núi còn cầm theo hòn đá giống tượng Bụt coi như là vật kỉ niệm.

Ngang thác Cúi, họ bỏ viên đá xuống để xuống nước tắm rửa sạch sẽ. Khi xong xuôi lên bờ thì kì lạ thay không tài nào nhấc nổi được viên đá nhỏ xíu ấy. Nhấc mãi không được, người anh tức tối chém sứt tượng đá. Để rồi sau này cả nhà anh ta sinh ra ai cũng bị khuyết điểm về môi. Hơn nữa sau khi tượng đá xuất hiện ở thác thì cả làng Yên Đức xảy ra nhiều dịch bệnh. Mùa màng quanh năm đều bị sâu bệnh, muông thú phá bỏ. Gia cầm không bị dịch thì cũng bị thú hoang ăn mất.

Suy tính có thể đã phạm phải tội gì với thần, dân Yên Đức bèn lập dàn cúng bái. Từ đó lập nên bàn thờ của Bụt. Thế rồi cuộc sống người dân cũng trở nên bình thường, tai qua nạn khỏi.

Truyền thống hằng năm dâng hương Thác Bụt đã ăn sâu trong máu của người dân Minh Hóa

Cứ cố định vào rằm tháng Ba âm lịch, người dân sẽ lên đây dâng hương cầu có sức khỏe, mưa thuận gió hòa. Rồi lại vui mừng tổ chức các hội thao, hội chợ nhộn nhịp. Người ta quan niệm rằng dân Minh Hóa dù bận thế nào cũng phải tranh thủ đi trẩy hội. Nếu không cả năm đó sẽ không được may mắn.

Lễ hội Rằm tháng 3 tại Minh Hóa tưng bừng, nhộn nhịp thế nào?

tiết mục văn nghệ trong hội rằm

Tiết mục văn nghệ trong hội Rằm tháng Ba

Ngày 10/3 thường sẽ tổ chức giải bóng đá nam (7 người). Mọi người dân sẽ đổ xô về sân vận động của huyện để hò reo, cổ vũ. Không khí ngày đầu chưa gì đã sôi động hẳn lên. Hội thao vào dịp này được coi là sự kiện lớn và thu hút rất nhiều nhân tài. Các ông làng lão luyện bao năm cũng không bỏ qua, thanh niên sức dài vai rộng lại càng hứng thú.

Ngày 11/3 âm lịch, hội thao vẫn được tiếp diễn với giải vô địch bóng chuyền bùng nổ. Ngoài ra, giải cầu lông ở huyện Minh Hóa cũng được khởi xướng vào năm 2021 và thành công ngoài mong đợi. Bởi đây cũng là bộ môn rất thú vị và nhiều người yêu thích tham gia.

Hội rằm tháng 3

Các gian hàng bán đồ đặc sản vùng miền được bày bán rất đẹp mắt

Vào ngày 12 – 15/3 âm lịch có trò chơi dân gian như kéo co, cướp cờ, đẩy gậy, ném xoang, cà kheo) diễn ra tưng bừng và không nghỉ. Đây được coi là tiết mục được yêu thích và đông đảo người dân nhất. Chơi vừa vui lại thắng trận sẽ có thưởng. Đến đêm trong những ánh lửa bập bùng nhộn nhịp tiếng hò reo nhảy múa. Có các tiết mục văn nghệ độc đáo như dân ca quan họ của các nghệ sĩ hát chèo nổi tiếng Minh Hóa. Thời điểm này cũng là lúc các gian hàng văn hóa mở cửa chào khách. Các đặc sản trứ danh được bày bán như khoai môn, ốc suối luộc, mật ong,…

Nếu có dịp, hãy không ngần ngại mà đến đây trải nghiệm thử không khí nhiệt huyết của lễ hội Rằm tháng 3 tại Minh Hóa nhé!

Khám phá thêm: Ghé thăm làng nghề bánh tráng Tân An – Đặc sản bánh tráng Quảng Bình

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on