Thanktrip-title-image

Blog

Hồng không hạt Hà Giang -- Thứ quả bình dị của Tây Bắc

Hồng không hạt Hà Giang — Thứ quả bình dị của Tây Bắc

Đến với vùng đất Hà Giang, trèo lên trên những cao nguyên đá đồ sộ, chót vót. Ở đâu đó ta sẽ vô tình nhìn thấy một cây hồng nặng trĩu quả vàng. Hồng không hạt Hà Giang vốn là một trong những đặc sản hiếm có của vùng này. Du khách phương xa đến chơi ai nấy cũng nóng lòng được thưởng thức thứ quả vừa giòn, ngọt mà lại căng tròn đẫy đà. Hương vị đậm đà của quả hồng đã len lõi vào tâm trí, cuộc sống của người dân Tây Bắc không thể tách rời.

Đôi nét về đặc sản trái cây của vùng đất Hà Giang

Hồng không hạt Hà Giang -- Thứ quả bình dị của Tây Bắc 1

Hồng không hạt Hà Giang

Đến với Quảng Bạ – Hà Giang ngập tràn tỏng danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hãy đừng quên rằng tại đây là nơi tọa lạc món đặc sản hồng không hạt giòn, ngọt. Thứ quả mà người ta tưởng chừng như quà quý mà thiên nhiên ban tặng. Vừa ngon lại hoàn toàn tự nhiên không hề có chất bảo quản.

Giống như tên gọi, quả hồng ở Hà Giang là loại không có hạt, vỏ quả lúc chín ngả sang màu vàng hườm. Tai quả to, không hề bị cứng, khô hay chát mà đổi lại nếu ăn quả chín thì ngọt vô cùng. Người ta mua hồng về sẽ ngâm 1-2 ngày sau đó mới lấy ăn để gạt bỏ vị chát. Quả hồng là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Ăn hồng thường xuyên sẽ tốt cho hệ miễn dịch, giúp da có độ đàn hồi chống lão hóa.

Hồng không hạt Hà Giang -- Thứ quả bình dị của Tây Bắc 2

Cây hồng không hạt

Giống cây hồng không hạt đã có từ lâu đời. Thậm chí ở đây còn có cây hồng đã 300 năm tuổi. Hồng không hạt không phải ở đâu cũng trồng được. Cây này phát triển mạnh ở vùng núi cao như Hà Giang bởi ưa khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ. Nhờ kinh nghiệm ông cha trước để lại, bà con ngày nay biết được giá trị về kinh tế của hồng không hạt. Hằng năm theo vụ mùa là lại đem hồng đi bán ở các miền xuôi, kiếm thêm thu nhập.

Thời vụ để trồng cây hồng không hạt là khi nào?

Hồng không hạt Hà Giang -- Thứ quả bình dị của Tây Bắc 3

Trái hồng không hạt khi đã chín

Thời gian bắt đầu trồng giống cây hồng không hạt là vào mùa xuân. Cụ thể là vào khoảng tháng 2, đây là thời điểm tốt nhất cho cây thích nghi, phát triển. Rồi cứ vậy cho đến 2-3 năm sau cây sẽ bắt đầu ra hoa khoảng độ tháng 3. Lúc này hoa nở rộ rất đẹp trên những cao nguyên đá. Khách du lịch cũng nườm nượp đến đây để được ngắm cảnh hoa ngập tràn của núi rừng Tây Bắc. Còn nếu muốn được thưởng thức những quả hồng tươi ngon ngọt thì hãy đến vào dịp tháng 8 nhé!

Hồng không hạt Hà Giang -- Thứ quả bình dị của Tây Bắc 4

Thu hoạch hồng không hạt

Cách hái hồng cũng phải có quy hoạch của nó, hái bừa sẽ không ngon, bị chát. Theo kinh nghiệm, người dân ở đây hiểu được đúng độ của hồng mới được hái. Hái xong sẽ ngâm liền hồng vào nước sạch rồi mới đem đi bán. Lúc này hồng không những ngọt mà lại có độ giòn, múi căng. Bởi vậy đó là lí do bạn không nên hái hồng khi đang đi ngắm cảnh. Nhìn bên ngoài thì nó có vẻ ngon nhưng vì chưa ngâm nước nên ăn vào sẽ rất chát. Phải ngâm nước để quả nhả ra hết phần nhựa chát bên trong. Lúc này thưởng thức thì hương vị tuyệt vời.

Phần kết lại

Nếu như có dịp đến với Hà Giang, thì nhất định phải thưởng thức hồng không hạt. Thật tuyệt vời khi bạn có thể đem thứ quả này về với bạn bè, người thân cùng thưởng thức. Tất nhiên là mua ngay tại vùng nông sản sẽ không có chỉ phí trung gian. Một kí hồng ở đây chỉ bán với giá từ 25.000đ – 35.000đ. Nhưng xuống dưới miền xuôi thì có thể giá đẩy lên đến 30.000đ – 50.000đ.

Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on