Thanktrip-title-image

Blog

Làng hoa giấy Thanh Tiên – rực rỡ 300 năm

Có một Huế rất xưa nơi kinh đô, lăng miếu, có một Huế rất duyên nơi sông Hương uốn cong nhẹ nhàng. Cũng có một Huế rực rỡ sắc màu nơi làng nghề hoa giấy Thanh Tiên – làng nghề truyền thống lâu đời, điểm tô thêm nét đẹp văn hóa xứ Huế.

Những bông hoa giấy rực rỡ đầy sắc màu làng Thanh Tiên (Ảnh: sưu tầm)

Làng nghề làm hoa giấy Thanh Tiên đã nổi tiếng lâu đời ở Huế. Trải qua hơn 300 năm, những giá trị của làng nghề tưởng chừng như đã lụi tàn. Vậy mà sức sống của nó vẫn âm ĩ miệt mài qua bàn tay và khối óc của người nghệ nhân nơi đây.

Ngược dòng hạ lưu sông Hương về làng hoa giấy

Cách thành phố Huế khoảng 7km, làng hoa Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm ở vị trí khá đặc biệt bên bờ Nam hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình. Từ ngã ba, bạn có thể di chuyển bằng đò hoặc đi đường bộ băng qua cánh đồng trải dài thơm ngát hương lúa. Đến nơi đây, bạn như lạc vào ngôi làng cổ tích với đầy những bông hoa rực rỡ sắc màu.

Hoa giấy tươi màu trên cánh đồng Thanh Tiên (Ảnh: Sen Vàng)

Những bông hoa giấy như ngọn đuốc rực lửa trên sông (Ảnh: sưu tầm)

Ngôi làng “hoa” truyền thống           

Làng hoa giấy Thanh Tiên đã xuất hiện cách đây hơn 300 năm. Có mặt trong Danh mục thống kê các nghề thủ công từ thế kỷ XVI-XIX của Đại Nam nhất thống chí, trích đoạn:

“Cứ đầu tháng Chạp, trên những con đường đê dẫn vào làng này, trời vừa mờ sáng từng đoàn người lũ lượt đêm hoa ra chợ bán. Ở Huế, thấy hoa giấy thanh tiên là biết Tết đã cận kề…”

Những bông hoa gắn bó với người dân nơi đây (Ảnh: vnexpress)

Vắng bóng sau hơn nửa thế kỷ bị mai mọt vì chiến tranh cũng như một số yếu tố khác, thì nghệ thuật hoa giấy đã hồi sinh. Không những thế môn nghệ thuật này cất cánh sang những chân trời mới và trở thành mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Cố đô.

Những bông hoa giấy được làm thủ công tỉ mỉ (Ảnh: sưu tầm)

Nâng niu nét truyền thống

Để giữ gìn được nét đẹp truyền thống ấy, bao thế hệ dân làng đã phải vượt qua những khó khăn dưới sự thay đổi của xã hội hiện đại để giữ lại cái hồn của làng văn hóa xứ Huế. Đặc biệt là sự cống hiến của Hoạ sĩ – Nghệ nhân Thân Văn Huy, người đã có công rất lớn trong việc phục dựng nghề làm hoa sen giấy. Ông phục dựng bằng tất cả tài hoa của người nghệ sĩ, với tâm hồn nhạy cảm, đôi bàn tay khéo léo, tâm huyết với làng nghề truyền thống của quê hương. Nhờ vậy hoa giấy Thanh Tiên vẫn còn đó những giá trị văn hóa tâm linh, cùng với sức sống ngày càng phát triển.

Nghệ nhân Thân Văn Huy bên các sản phẩm hoa Sen giấy (Ảnh: sưu tầm)

Hoa giấy – nét đẹp không phai

Hoa giấy gắn với tín ngưỡng thờ cúng của người Huế, trước là thờ cúng ông bà, sau là trang hoàng nhà cửa, trên bàn thờ gia tiên ở đất Cố đô mỗi độ xuân về.

Hoa giấy thờ cúng truyền thống là loại hoa ngũ sắc mỗi cành có 8 bông hoa với ý nghĩa tam cương – ngũ thường. Ba bông ở giữa biểu tượng cho trung – hiếu – nghĩa. Trong đó, luôn có 1 chiếc hoa màu vàng hoặc đỏ được làm to nhất tượng trưng cho đấng minh quân. Còn 5 bông hoa hai bên tượng trương cho nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. 

Hoa giấy ngũ sắc trên tay nghệ nhân (Ảnh: sưu tầm)

Tỉ mỉ làm đẹp cho đời

Nói về những công đoạn làm hoa giấy, người dân nơi đây làm hoa hoàn toàn bằng tay. Làm phải tốn rất nhiều thời gian để tạo ra những sản phẩm đẹp. Chưa kể các nguyên liệu làm hoa phải chuẩn bị từ trước khi Huế vào mùa mưa. Từ chọn tre, vót tre, nhuộm giấy, phơi giấy để được những cánh hoa bền màu.

Những cánh hoa được nhuộm hoàn toàn bằng màu tự nhiên (Ảnh: sưu tầm)

Chợ hoa mùa xuân

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, chúng ta đều bắt gặp những chông hoa giấy rực rỡ sắc màu. Hoa được bày bán ở chợ làng quê và các chợ nơi phố thị. Hoa giấy luôn khoe sắc, tô điểm thêm cho mùa xuân xứ Huế. Đó là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của người dân nơi đây.

Những khu chợ rực sắc hoa giấy ngày Tết (Ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Xuân về, hoa giấy Thanh Tiên lại khoe sắc khắp nơi (Ảnh: Zingvn)

Biểu tượng của làng hoa

Ngoài các loại hoa giấy chỉ được dùng cho việc thờ tự, lễ nghi, hoặc dùng trong dịp tết. Làng Thanh Tiên còn nổi bậc bởi hoa sen giấy mang nét đẹp thuần Việt. Những làn hoa sen này được sản xuất quanh năm. Trở thành biểu tượng nổi bật thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sen giấy Thanh Tiên với những nếp gấp mượt mà đầy sống động (Ảnh: sưu tầm)

Sen giấy Thanh Tiên góp mặt trong Festival Huế (Ảnh: sưu tầm)

Làng hoa giấy Thanh Tiên ngày càng khởi sắc trong việc lưu giữ và phát triển ngành nghề truyền thống. Đến đây, bạn sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn làm hoa giấy. Lại còn cảm nhận được nét đẹp của làng nghề truyền thống theo chiều dài lịch sử lẫn chiều sâu không gian văn hóa, tâm hồn làng “hoa”.

Xem thêm: Đầm Chuồn – Gió nồng nàn, nắng chứa chan

Trang Yết

Comments

  • Thiều Oanh
    05/10/2021

    Tấm hình hoa hậu Ngọc Hân chụp với hoa giấy Thanh Tiên đẹp quá.

    reply

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on