Thanktrip-title-image

Blog

Làng nghề chạm bạc Hà Giang truyền thống lâu đời

Làng nghề chạm bạc Hà Giang truyền thống lâu đời

Đến với Hà Giang, chắc hẳn nhiều người sẽ không quên hình ảnh cô gái người Dao trong bộ trang phục màu chàm. Trên người luôn diện những món đồ trang sức lấp lánh. Những chiếc vòng cổ, hoa tai mĩ miều, xa hoa ấy là hình ảnh người thợ miệt mài với đe, búa, kìm, nỉa…Những món đồ này góp phần tạo nên vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc.

Đôi nét về làng nghề chạm bạc Hà Giang

Làng nghề chạm bạc Hà Giang truyền thống lâu đời 1

Làng nghề chạm bạc

Khi du lịch tham quan làng nghề cổ truyền chạm bạc hoặc tham gia các buổi chợ phiên vùng cao. Ở các gian hàng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món đồ được chạm khắc tinh xảo. Bạn sẽ phải trầm trồ vì món đồ chế tác ở đây vô cùng phong phú với các loại vòng bạc trơn. Có cả loại vòng bạc có trang trí hoa văn, chạm khắc tăm và chạm khắc xà tích. Nhưng món món đồ trang sức của phụ nữ thì tinh xảo từng đường nét với lắc, xuyến, nhẫn, hoa tay, vòng cổ và rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên không phải đơn thuần mà làng nghề cổ truyền lại là điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng thu hút khách tham quan như vậy. Bởi một phần là vì mọi người đều ngạc nhiên vì những sản phẩm tinh xảo nà hoàn toàn được thể hiện khéo léo từ các phương tiện gia công thô sơ. Không hề sử dụng đến máy móc hiện đại. Phương tiện ở làng nghề cổ truyền chạm bạc được thực hiện chỉ bởi đe, kìm, búa, nỉa. Sau khi đúc xong thì chúng được sử dụng bằng cách tẩm dầu vào giẻ rồi cho vào ống vầu hay ống trúc rồi đốt lửa lên sau đó thổi bằng miệng.

Kinh nghiệm làm nghề chạm bạc của người Dao

Làng nghề chạm bạc Hà Giang truyền thống lâu đời 2

Chạm bạc

Ở phía Bắc có nhiều nơi làm bạc mỗi nơi có một nét riêng. Tuy nhiên người Dao nổi tiếng với làng nghề cổ truyền chạm bạc của họ bởi nét nghệ thuật điêu luyện. Những sản phẩm chạm bạc của người Dao đẹp hơn nơi khác do cách thức thể hiện trên sản phẩm. Đối với những hình khối thì dáng vẻ của từng sản phẩm và những tiểu tiết, hoa văn được tạo nên từ tính phản quang của chất liệu bạc. Tất cả là bởi kinh nghiệm lâu đời của người nghệ nhân vô cùng tỉ mỉ, khéo léo để đẽo tạc từng chi tiết nhỏ nhất mang lại sự tinh xảo cho sản phẩm.

Phần kết lại

Làng nghề chạm bạc Hà Giang truyền thống lâu đời 3

Sản phẩm chạm bạc tinh xảo

Nếu như ngao du trên núi rừng Tây Bắc. Bạn sẽ thường xuyên thấy những cô gái Dao xinh đẹp với những món trang sức trên người. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự điêu luyện của nghề chạm ở dù chỉ làm từ các phương tiện gia công thô sơ. Từ vòng cổ tròn có hoa văn trên cổ cho đến những đôi hoa tay với các hình dạng phong phú. Sản phẩm chạm bạc khéo léo, đa dạng bởi bàn tay nghệ nhân sáng tạo đường nét như những tác phẩm nghệ thuật trên chất liệu bạc. Đôi khi các món đồ trang sức có trọng lượng đến gần 4 kg trên người. Dù thế nào đi nữa, khi mang nhưng món đồ này trên người, đó là niềm tự hào của những cô gái vùng cao trên người là nét đẹp truyền thống vùng miền của mình.

Khám phá thêm: Top 5 làng nghề truyền thống ở Hà Giang mà bạn nên biết

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on