Thanktrip-title-image

Blog

mè xửng huế

Mè xửng Huế — Đặc sản ngọt ngào hương vị cố đô

Có dịp du lịch đến xứ Huế, không ai là không mua mè xửng về làm quà. Vùng đất mà hàng ngàn năm kiến tạo, để lại không biết bao nhiêu đặc sản, văn hóa giá trị. Từ thanh trà hay đến chiến nón bài thơ đều khiến ta yêu, ta mến Huế, mến con người xứ Huế nhẹ nhàng, son sắc. Trong đó phải kể đến nét đặc trưng không thể mai một đó là món đặc sản mè xửng Huế. Nổi tiếng không chỉ ở địa phương mà còn tới khắp mọi miền đắt nước. Người Huế coi đây như một bảo vật trời cho mà dặn lòng phải gìn giữ và phát triển, đưa hương vị thân thương này đi khắp năm châu bốn bể. 

Đôi nét về đặc sản mè xửng của xứ Huế mộng mơ

mè xửng giòn huế

Món mè xửng giòn – Đặc sản cải tiến từ hương vị truyền thống

Rất lâu về trước, món đặc sản mè xửng đã xuất hiện cùng con người xứ Huế. Đi cùng họ và trở thành đẵ trưng không thể tách rời. Thật đáng tiếc nếu du khách đến xứ Huế mà không thử món ăn này. Và còn đáng thiếu sót hơn nếu bạn không mua mè xửng về làm quà cho bạn bè, người thân trong gia đình thưởng thức.

Phần nguyên liệu chính của món mè xửng rất đơn giản đó là mè hay còn gọi là vừng. Nấu đường lên quyện quánh lại với mè. Ngoài ra thì các thành phần quan trọng không thể thiếu đó là mạch nha, bánh đa và đậu phộng rang. Người ta mê đắm mè xửng bởi cái vị ngọt dẻo mỗi khi cắm vào kết hợp với vị giòn của đậu phông. Mùi thơm ngào ngát của mè thì không ai có thể cưỡng lại được.

Vậy nên, món mè xửng đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của người già lẫn trẻ con. Khi mà hằng ngày cũng phải một ăn ít nhất một miếng cho vui miệng. Đến các dịp lễ, tết trong nhà người Huế không ai là không có mè xửng, đây dần đã trở thành một thói quen, nét đặc trưng không thể thiếu.

Cách tạo nên món xè xửng Huế thơm ngon khó cưỡng

mè xửng huế 1

Món mè xửng trứ danh đặc sản xứ Huế

Trải qua bao nhiêu năm tháng, món mè xửng Huế vẫn giữ được hương vị nguyên bản của nó. Bởi tay nghề cha truyền con nối từ đời này sang đời khác. Mè xửng chỉ ngon khi mua từ các xưởng chế biến bởi người có tay nghề và kinh nghiệm. Bởi nói, tuy nguyên liệu đơn giản nhưng để làm được nó thì đòi hỏi mấu chốt ở con người. Nguyên liệu chủ yếu của mè xửng là mè, đường trắng, bột gạo và lạc rang. Để kẹo mè xửng không bị gãy sẽ đòi hỏi khâu lựa chọn gạo phải dẻo thơm. Còn khâu chọn mè thì phải đảm bảo yếu tố mè béo, mùi thơm để khi đóng gói sẽ giữ được hương dài.

Bước đầu tiên mình sẽ đổ đường vào và nấu chảy. Khi đường đã tan hết thì cho bột gạo vào và đảo đều tay. Phải cẩn thận vì sơ sẩy một bước cũng khiến đường bị chín quá và vón cục. Đảo đến khi bột gạo và đường đã quyện lại tạo hỗn hợp caramel thì cho lạc rang vào đảo. Phần lạc trước đó sẽ được giã nhỏ vừa. Đổ hỗn hợp này ra khung rồi rắc mè thơm lên. Cuối cùng đợi phần kẹo đã cứng lại thì đổ ra cắt thành miếng và bọc trong bao nilon mỏng.

Mè xửng Thiên Hương — Thương hiệu nổi tiếng của xứ Huế

mè xửng thiên hương

Thương hiệu mè xửng Thiên Hương nổi tiếng

Kế thừa nghề làm mè xửng gia truyền do ông cha để lại. Thương hiệu mè xửng Thiên Hương ra đời vào năm 1978. Từ đó cũng nổi lên và ngày càng phát triển. Đầu tư hẳn 10 tỷ đồng để xây nên nhà máy sản xuất rộng 6000m2 ở khu vực công nghiệp Hương Sơ, thành phố Huế.

Với sự phát triển và tìm tòi, thương hiệu mè xửng Thiên Hương vừa giữ gìn hương vị đặc trưng của mè xửng truyền thống, lại cải tiến thêm được lại mè xửng giòn. Với độ ngọt đã giảm đi lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu thị trường, nhưng vẫn giữ được độ dẻo thơm ngon vốn có. Với đội ngũ tay nghề chuyển nghiệp và quảng cáo thương hiệu mạnh. Mè xửng Thiên Hương đã trở thành đối thủ nặng kí khó thương hiệu nào có thể vượt qua trên thị trường. Điều này cũng giúp đỡ rất nhiều, tạo cơ hội cho hàng trăm hộ gia đình kiếm thêm công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra, có thể quảng bá được đặc sản mè xửng tiến bước xa hơn trong các thị trường lớn không chỉ trong mà còn ngoài nước.

Khám phá thêm: Đặc sản cơm hến xứ Huế — Món ăn dân giã thấm đậm lòng người

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on