Thanktrip-title-image

Blog

Mèn mén Sapa

Mèn mén đặc sản Sapa – Độc đáo ẩm thực người H’mông

Nổi tiếng với các món ăn đặc sản độc đáo của vùng núi cao. Sapa đánh gục trái tim thực khách với nền ẩm thực phong phú. Trong đó phải kể đến món mèn mén của người dân tộc thiểu số H’mông. Mới lạ từ nguyên liệu cho đến cách làm, chỉ bằng một cánh đồng ngô và sự tỉ mỉ. Mèn mén đặc sản Sapa đã trở thành nét đặc trưng của vùng cao, thu hút du khách từ phương xa đến thưởng thức. Cảm giác nhai miếng mèn mén nhỏ, rồi húp thêm chút nước canh có vị ngọt bùi bùi. Hương vị của núi rừng hay sông nước tuyệt nhiên đều quy tụ lại trong món ăn này.

Tìm hiểu bắt nguồn của mèn mén — Đặc sản Sapa

Bắp Sapa

Bắp Sapa

Khi lên vùng Sapa bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người dân tộc khác nhau, tuy nhiên phần lớn sẽ là người H’mông. Và món mèn mén này bắt nguồn từ họ. Người H’mông thường sinh sống trên những vùng núi cao nên gặp khó khăn trong việc trao đổi hàng hóa. Đất ở đây cũng không thể trồng được lúa. Vì thế cây ngô chính là nguồn lương thực chính cho người dân. Rồi cũng không thể ngày nào cũng chỉ luộc ngô để ăn. Người H’mông mới suy nghĩ ra một món mới làm từ bắp để thay đổi khẩu vị. Từ món mèn mén cũng được ra đời, thay cho cơm. Món ăn đi cùng người dân qua năm tháng và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người H’mông.

Theo Trung Quốc phiên dịch ra tiếng ta, mèn mén nghĩa mà bột ngô hấp. Loại ngô ngon nhất chính là ngô được trồng ở địa phương, vị ngô sẽ ngọt tự nhiên, hạt ngô to, dẻo và thơm. Các loại ngô lai hay ngô nhập về đều không thể có hương vị độc đáo như vậy. Khi ăn mèn mén để tăng thêm độ ngon thì không thể thiếu các loại gia vị như tương ớt, đậu vị và rau thơm. Khi ăn phải nhai chậm, nhai kĩ, càng nhai sẽ càng thấy được độ ngọt. Ăn mèn mén phải đi kèm thêm một bát canh, đặc biệt là canh bí đỏ, susu rất hợp.

Cách làm món mèn mén — Tưởng như đơn giản nhưng lại không phải vậy

Đảo mèn mén

Đảo mèn mén

Tuy cách làm không có gì khó nhưng ở đây đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn thời gian. Đầu tiên bắp được gặt hái từ đồng về được bóc vỏ, tách hạt và đem đi xay. Vì ở trên vùng cao, cơ sở vật chất không phát triển nên người dân vẫn sử dụng cối xay truyền thống. Phải xay trực tiếp bằng sức người nên công đoạn này được xem là vất vả nhất.

Bột ngộ sau khi xay xong sẽ được gạt bỏ tạp chất. Phần bột ngô sạch được đổ vào nia và trộn cùng nước. Tùy theo độ đặc của bột, bột khô thì phải gia giảm từ từ. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải tính toán vì nếu lỡ đổ quá nhiều nước sẽ bị loãng bột không có độ sệt. Khi đổ đúng lượng nước thì phần mén mới trở nên hoàn chỉnh hương vị và tăng độ hấp dẫn.

Mèn mén đặc sản Sapa

Mèn mén đặc sản Sapa

Khác với món xôi của người Thái, mèn mén của người H’mông sẽ phải hấp liên tục hai lần để đảm bảo bột ngô chín đều. Loại nồi hấp mèn mén là loại nồi sử dụng một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô khi đảo kĩ sẻ được đổ vào chỗ này. Sau đó nhào bột rồi lại đem đi hấp. Lúc này bạn có thể thêm hoặc bớt lượng ngô để điều chỉnh độ sệt hoàn chỉnh của mèn mén. Hấp xong sẽ để ra mẹt để vò cho tơi. Vì mới ra lò nên bột vẫn còn nóng, phải dùng thêm ít nước để vò để không bị dính rồi lại để vào chõ để đồ. Lúc này mèn mén đã chín và bạn hoàn toàn có thể thưởng thức.

Khám phá thêm: Xuýt xoa với 10 món đặc sản Sapa ăn là ghiền

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on