Thanktrip-title-image

Blog

mực khô

Mực khô Quảng Bình – Đặc sản đậm đà hương vị biển

Còn gì hơn khi mùa đông đến, nhấm nháp trong không khí lạnh cùng với một ly rượu và một dĩa mực khô. Hay sau một ngày làm việc mệt mỏi. Được thư giãn cùng một lon bia mát lạnh cùng với mồi nhắm là khô mực. Vâng, thật đúng vậy, đây có lẽ là những cảm giác mà ai trong mỗi chúng ta cũng nên thử một lần trong đời. Và món ăn mình đang muốn nói đến là mực khô. Đặc biệt là mực khô Quảng Bình, hương vị đặc biệt nhất trong các loại đặc sản. Hãy cũng mình khám phá loại mực này có gì đặc biệt nhé.

Nét đẹp trong công việc đánh bắt mực

Đánh bắt mực

Đánh bắt hải sản

Quảng Bình – một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nhiều đặc ân. Có cả ” rừng vàng” lẫn “biển bạc”. Thế nên người dân luôn được thưởng thức những món quà đặc biệt ấy quanh năm suốt tháng. Đặc biệt là hải sản. Vào năm 2020, mình đã có được cơ hội cùng với những người dân làng chài đi đánh bắt mực vào buổi đêm. Khoảng tờ mờ 1 đến 2 giờ sáng, chuyến đi bắt đầu bằng thuyền lớn ra ngoài xa. Bầu trời đêm đầy sao cùng trăng sáng và gió từ đại dương tạo nên một cảm giác thật lâng lâng. Đến địa điểm đánh bắt. Các bác ngư dân sẽ dùng thuyền thúng và bắt đầu công việc. Dưới ánh đèn tờ mờ sáng, việc đánh bắt diễn ra khá dễ dàng, chẳng mấy chốc đã đầy thuyền. Những con mực tươi này sẽ là nguyên liệu chính để làm món mực khô Quảng Bình trứ danh.

Những điều tạo nên thương hiệu mực khô Quảng Bình

Phơi mực

Bạn nghĩ mực để làm mực khô Quảng Bình là những con mực còn lại sau cuối ngày á ? Không phải như vậy đâu. Điều tạo nên sự đặc biệt cho mực khô Quảng Bình đó chính là mực được dùng sẽ là mực ngay sau khi đánh bắt. Sau khi từ lấy lên từ thúng, mực sẽ được làm ngay tại chỗ ! Thật bất ngờ. Sẽ có người xẻ mực và treo lên ngay khi mực được đưa lên trên thuyền. Hoặc có một cách nữa đó là ngay sau khi thuyền cập bến sẽ được chế biến ngay tại cảng.

Một điều không thể không nhắc đến khi nói về nhân tố tạo nên vị ngon. Đó chính là đặc điểm đặc biệt của nước biển nơi đây. Nông và độ mặn rất cao. Khiến cho vị mực trở nên thật đặc biệt. Các bạn hãy đón chờ cảm giác hương vị ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Ngoài ra, một điều đặc biệt nữa là nắng và gió. Dưới cái nẵng gay gắt của mùa hè cùng với những cơn gió Lào thổi khiến hương vị mực tăng thêm bội phần.

Hương vị mực Quảng Bình

Dĩa mực

Mình đã rất may mắn khi là một người con của Quảng Bình. Mình được thưởng thức cái hương vị đỉnh cao này dưới một hình thức theo mình nghĩ là tuyệt nhất.

Cuối buổi chiều tà, mình cùng bạn của mình đi bộ từ khách sạn ngay gần biển ra ngay bãi cát trắng trước mặt. Vào quán ngay bên bờ biển Nhật Lệ, order một con mực khô cùng hai lon bia mát lạnh.

Mực được đưa ra. Ấn tượng đầu tiên của mình là mùi hương. Một mùi rất đặc trưng. Thơm mùi mặn cùng với mùi hương của nắng và gió. Dường như cả biển cả quy tụ vào một miếng mực. Màu sắc khá đẹp, màu cam ánh đỏ.

Cắt một miếng mực rồi chắm tương ớt cay cay ngọt ngọt. Đưa vào miệng nhai thử. Hương vị phải gọi là bùng nổ. Vị khói từ than và vị ngọt cay từ miếng mực khiến mình vô cùng ấn tượng. Mực có độ dai và giòn rất chuản. Có lẽ trong các lần ăn mực khô của mình, đây là miếng mực ngon nhất.

Hớp một ngụm bia mát lạnh, một cảm giác thật sảng khoái, thật fresh. Ngồi ngắm hoàng hôn buông xuống trên biển Nhật Lệ cùng với mực khô và lon bia. Tán gẫu nhiều câu chuyện cùng bạn thân. Thật còn gì bằng.

Mình khuyên là bạn nên thử cảm giác này một lần trong đời, thực sự rất đỉnh. Dường như mọi ưu lo, phiền muộn trong cuộc sống được cái nắng cái gió cuốn đi hết sạch.

Giá bán mực khô Quảng Bình

Chỉ từ 100.000 – 200.000 đ/kg bạn đã sở hữu một món nhậu đẳng cấp thế giới này rồi.

Mực khô Quảng Bình như vậy đã làm say đắm bạn chưa. Chỉ với vài miếng mực, cả một không khí của biển cả đã quay trở về bên trong tâm trí của bạn. Thật đáng để thưởng thức phải không ạ? Chúc mọi người sẽ có một trải nghiệm tốt nhất với món ăn này nhé.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on