Thanktrip-title-image

Blog

Muối chẳm chéo Sapa

Muối chẳm chéo Sapa làm nên linh hồn của các món ăn Tây Bắc

Mỗi món ăn đều được dậy lên hương vị thơm ngon từ những gia vị đi kèm. Đối với người dân vùng cao Tây Bắc thì linh hồn của những món ăn thường ngày chính là muối chẳm chéo Sapa. Mang hương vị đặc biệt, loại muối này còn gây thương nhớ cho nhiều du khách đã từng nếm thử qua nó.

Muối chẳm chéo Sapa- thức chấm đặc trưng của văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Muối chẳm chéo Sapa trong bữa ăn người Tây Bắc

Nói đến gia vị của ẩm thực Tây Bắc thì không thể không nhắc tới muối chẳm chéo Sapa

Nếu có dịp ghé chơi vùng núi Tây Bắc, bạn sẽ được người dân mời thưởng thức muối chẳm chéo. Loại muối này còn thường được gọi vui là gia vị cho bữa nhậu. Chẳm chéo là gia vị truyền thống đặc trưng của văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Chẳm là thức chấm còn chéo có nghĩa thơm, kết hợp của hai từ này tạo nên cái một cái tên đặc biệt.

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao chẳm chéo lại trở thành một đặc sản của vùng Tây Bắc? Thậm chí còn có người nói nếu đến Tây Bắc mà không thử qua chẳm chéo thì chẳng khác nào chưa từng đi. Chẳm chéo được làm từ hơn mười loại gia vị khác nhau. Nó bao gồm muối, ớt, tỏi, mì chính, thảo quả, xả, gừng, rau thơm,…  Đặc biệt làm nên hương vị của muối chẳm chéo chính là mắc khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng.

Hạt mắc khén là nguyên liệu không thể thiết trong món muối chẳm chéo

Sẽ không thể có món muối chẳm chéo nếu thiếu đi hương vị của hạt mắc khén

Vì được làm từ rất nhiều loại gia vị, thảo mộc nên muối chẳm chéo có vị ngon và mùi thơm rất đặc trưng. Đây cũng chính là lí do nó luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn của người dân Tây Bắc và trở thành đặc sản thức chấm ở nơi đây.

Một số loại muối chẳm chéo Sapa

Muối chẳm chéo ngoài các gia vị như trên thì còn được chế biến theo nhiều cách để tạo ra các loại khác nhau:

  • Chéo cá (chéo pà): loại chẳm chéo này thường dùng cá suối nhỏ nướng vàng lên sau đó giã nhuyễn cùng chéo ban đầu. Chéo cá có hương vị thơm nồng, kích thích, mê hoặc vị giác.
  • Chéo gan gà (chéo tắp cáy): loại chéo này dùng gan gà hoặc vịt luộc. Sau đó nướng sơ để khử mùi tanh, thái nhỏ lá chanh rồi giã với chéo ban đầu. Muốn ăn chéo ướt thì hãy thêm nước luộc gan gà hoặc vịt rồi trộn đều.
  • Chéo nước chua (chéo nặm xổm): để làm được loại chéo này, người dân Tây Bắc đã rang vừng trắng đến khi vàng, có mùi thơm. Sau đó giã thành bột, cá nướng xong cũng đem giã nhỏ mịn. Trộn tất cả lại thêm chút nước măng chua với chéo ban đầu là được.
  • Chéo rau mùi (chéo hòm pẻn): loại chéo này được làm đơn giản từ chén chéo ban đầu trộn lẫn với rau mùi giã nhỏ

Thưởng thức muối chẳm chéo Sapa với nhiều món ăn ngon

  • Chẳm chéo ăn cùng các món nướng

Chẳm chéo Sapa cùng các món nướng

Món nướng khi có thêm chẳm chéo thì sẽ được nhân đôi vị ngon vốn có. Dù là cá nướng, thịt gà nướng hay lợn nướng khi chấm cùng thức chấm tuyệt hảo này đều sẽ dậy vị thơm, đậm đà vị ngon.

  • Chẳm chéo ăn với các món luộc, rau sống

Chẳm chéo ăn cùng rau

Chẳm chéo chấm rau cũng rất ngon, đối với cả những người vốn không thích ăn rau lắm. Nhiều người còn khen rằng chẳm chéo chấm với rau còn ngon hơn các loại sốt ở quán nhậu gấp nhiều lần!

Xem thêm: Rau cải mèo Sapa – Hương vị tinh túy của núi rừng Tây Bắc

  • Chẳm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Chẳm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Hai món đặc sản của Sapa khi kết hợp với nhau thì không còn gì để chê nữa. Thịt trâu dai dai, ngọt ngọt chấm cùng với chẳm chéo đậm đà tạo nên hương vị mê hoặc lòng người. Đặc biệt khi mua thịt trâu gác bếp ở Sapa, bạn cũng sẽ được tặng chẳm chéo ăn cùng.

  • Chẩm chéo chấm trái cây chua

Chẳm chéo chấm cùng quả chua

Những loại trái cây chua sẽ thường ăn kèm với các thứ nước chấm. Ở Sapa thì nước chấm chắc chắn sẽ là muối chẳm chéo. Muối chẳm chéo chấm với các loại quả chua, đặc biệt là nhót xanh sẽ đem đến vị ngon tê lưỡi. Mới nghe thôi cũng đã đủ thấy thèm!

Gợi ý địa chỉ mua muối chẳm chéo

  • Cơ sở sản xuất muối chẳm chéo Trần Mạnh QuyềnĐịa chỉ: Tổ 7A, đường đi bản Lao Chải, huyện SapaGiá niêm yết: 60.000 / hộp 500 gram.

Phần kết 

Nếu bạn là tín đồ của các món chấm thì đừng nên bỏ qua thứ nước chấm thần thánh này! Muối chẳm chéo Sapa chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on