Thanktrip-title-image

Blog

Nem măng đắng Sapa - độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày 1

Nem măng đắng Sapa – độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày

Đến với Sapa là đến với miền đất của văn hóa ẩm thực các dân tộc cùng rất nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng. Một trong số đó chính là nem măng đắng Sapa – món ăn được chế biến theo cách truyền thống đặc trưng của người dân tộc Tày. Ai đã từng nếm qua cũng phải ngây ngất và gật gù!

Măng đắng – nguyên liệu chính độc đáo của món nem măng đắng Sapa

Nem măng đắng Sapa - độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày 2

Măng đắng là một loại măng rừng mọc rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Vào mùa mưa, khi tham gia các phiên chợ vùng cao, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi khắp nơi đều xếp chồng những gùi, những đống măng đắng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở Sapa. Măng đắng không chỉ là món ăn dân dã, hằng ngày của người dân nơi đây mà còn là món đặc sản làm nức lòng nhiều du khách.

Măng đắng được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn nhưng độc đáo nhất có lẽ phải kể đến món nem măng đắng Sapa. Loại măng được chọn để làm món nem độc đáo này thường là măng vầu đắng. Đó là những mầm măng còn non thậm chí mới nhú đã liền được bà con trong bản lấy về. Bởi lúc này măng mới có đủ độ giòn, ngọt để giúp món ăn thêm đậm đà.

Nem măng đắng Sapa - độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày 3

Cách chế biến độc đáo của món nem măng đắng Sapa

Nem măng đắng Sapa - độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày 4

Chúng ta đã thường nghe đến món nem cuốn thịt trong cuộc sống thường ngày và thưởng thức chúng rất nhiều. Nhưng đến với Sapa, bạn sẽ được nếm thử một món nem độc đáo – nem măng đắng Sapa. Vốn dĩ gọi như vậy bởi món ăn này được chế biến từ cách truyền thống của người dân tộc Tày. Phần nhân của nem được làm từ lá hẹ, thịt gà và củ kiệu băm nhỏ giống như nhân thịt lợn bình thường rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Ngoài măng đắng thì thịt gà cũng là một nguyên liệu quan trọng không kém quyết định độ ngon của món nem này.

Thịt gà thì phải chọn gà tơ hoặc gà đồi nặng từ 0.5 đến 0.7kg để có thể băm nhỏ hết toàn bộ từ thịt đến xương, sụn, gân của gà. Sau khi làm xong phần nhân thì tới phần đặc biệt nhất của món nem là lá cuốn. Trước khi làm nem, người ta đem luộc măng cùng ít muối để bớt vị chát rồi xắt mỏng măng để nó mềm dai gần giống như những miếng cuốn nem thường thấy.

Kết thúc công đoạn làm nem thì phải phụ thuộc vào độ khéo tay của người làm. Phải cuốn nem làm sao cho nhân không bị bung ra ngoài và nhìn hình thức cây nem phải đẹp mắt. Sau đó đem nem đi chiên ở lửa nhỏ như chúng ta vẫn thường làm. Vậy là đã có một đĩa nem măng đắng thơm ngon, đặc biệt rồi!

Hương vị đặc biệt lôi cuốn của món nem măng đắng Sapa

Nem măng đắng Sapa - độc đáo văn hóa ẩm thực của người Tày 5

Khi thưởng thức món ăn độc đáo này, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị đăng đắng của măng cùng vị ngọt của thịt gà tơ. Vỏ nem đặc biệt hơn cả nên sẽ có độ deo nhất định hòa quyện với cảm giác sần sật của nhân đem lại một cảm giác rất lạ miệng. Món ăn này thường được kết hợp với tương ớt Mường Khương hoặc thứ nước chấm gia truyền của người Thái.

Sự hòa quyện vị cay của ớt, vị chua của chanh, dư vị đắng nhẹ của măng cùng với vị ngọt thịt gà đã khiến món ăn này lôi cuốn vị giác của nhiều du khách. Ai đã từng thử qua một lần thì chắc chắn sẽ không thể quên được!

Phần kết lại

Nem măng đắng Sapa là một món ăn dân dã mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Đã tới Sapa thì phải thử ngay món ăn độc đáo, thơm ngon, lạ miệng này nhé!

Xem thêm:Nồng nàn men say cùng rượu ngô Bắc Hà đặc sản Sapa Lào Cai

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on