Thanktrip-title-image

Blog

Nét đẹp văn hoá truyền thống trong lễ cầu ngư Quảng Bình

Quảng Bình chưa bao giờ làm con người ta hết thương, hết nhớ. Từ muôn vàn những câu chuyện nhỏ cho đến văn hoá làng quê, Quảng Bình luôn mang đến cho du khách những như những người dân bản địa đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Tôi cá là cũng có kha khá người bản địa cũng chưa từng được tham gia lễ cầu ngư Quảng Bình đúng không? Nếu chưa từng được hoà mình trong không khí mùa lễ hội, thì bài viết dưới đây sẽ đưa mọi người cùng đắm chìm trong đó nhé!

Di sản văn hoá phi vật thể – niềm tự hào của Quảng Bình

lễ cầu ngư

Nét đẹp văn hoá tỉnh Quảng Bình

Cầu ngư được xem là hoạt động văn hóa dân gian đối với người dân vùng biển. Trong đó có Quảng Bình. Đây được xem là tín ngưỡng đối với người dân nơi đây. Lễ hội được tổ chức hằng năm với mong muốn mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng, mang về được nhiều mẻ cá. Từ mong ước đó, vào ngày 30/10/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhân lễ hội cầu ngư của người dân vùng biển thuộc các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Ba Đồn và TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể thuộc quốc gia.

Lễ cầu ngư Quảng Bình thường được tổ chức như thế nào?

Thời gian lễ hội được tổ chức là vào tháng Giêng âm lịch. Lễ cầu ngư được tổ chức nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà. Thể hiện ý chí luôn vươn lên mạnh mẽ, ra khơi sẽ tìm được nhiều mối “ngon”, mang về cho cư dân. Mục đích của lễ cầu ngư không chỉ là mong muốn về “vật chất” mà còn là sự cầu nguyện về tinh thần. Cầu cho nhà nhà được hạnh phúc, an lành, đất nước thanh bình, thịnh trị nữa đấy!

Tại Quảng Bình, lễ được diễn ra với nhiều hình thức tâm linh và diễn xướng dân gian. Một tổ chức như thế này chứa nhiều giá trị văn hóa. Ngoài ra, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước; sự cố kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển. Ngoài ra, cũng là với mục đích làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Và dù đã giản lược một số khâu tính cho đến nay. Song các hình thức lễ nghi vẫn được diễn ra kính cẩn, nghiêm trang.

Tiếp nối phần lễ là các hoạt động phần giải trí như: thể thao, văn nghệ,… Bao gồm dân tộc như: đua thuyền, thi đan lưới hay lắc thúng… và có thêm hình thức khác như: bóng đá bãi biển, hội thi ẩm thực.

Sự phát triển này càng mạnh mẽ của văn hóa dân tộc

lễ cầu ngư Quảng Bình

Lễ cầu ngư ngày càng phát triển mạnh mẽ

Nhờ tính đa dạng trong phần tổ chức, lễ hội ngày càng được nhiều người biết đến. Sự góp mặt của những vị khách vùng khác cũng góp phần gắn kết tình người với nhau. Thật vui mừng rằng lễ cầu ngư tỉnh Quảng Bình đã có mặt trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh mà còn là động lực thúc đẩy ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Với mong muốn thúc đẩy giá trị du lịch của tỉnh Quảng Bình ngày một đi lên.

Thật thú vị đúng không nào? Bạn đã muốn tham gia lễ hội này chưa? Nếu muốn đắm chìm trong vô vàn hoạt động giải trí. Hãy ghé thăm làng biển Cảnh Dương để cùng nhau thưởng thức nét đẹp văn hoá tinh hoa này nhé! Hãy thưởng thức thêm các giá trị văn hoá và di tích lịch sử nữa. Ví dụ như: Đình thờ Tổ; Linh Ngư Miếu; các làn điệu dân ca hát ru, hò chèo cạn; hiểu thêm cuộc sống của ngư dân với các làng nghề truyền thống như nước mắm Hàm Hương, thuyền thúng… Làng Bích Họa với những bức tranh 3D vô cùng tuyệt đẹp và sinh động chính là một lí do níu chân bạn ở lại lâu thêm để thoả mãn đam mê “sống ảo” nữa nhé! Khiến bạn tha hồ thoả thích đam mê chụp ảnh của mình.

Xem thêm: Ozo – thiên đường mùa hè của bạn

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on