Thanktrip-title-image

Blog

Nhà máy thuỷ điện “ankoret” nơi đẹp hơn tình yêu của bạn

ANKORET

Chúng ta cũng nhau khái quá sơ qua lịch sử của nhà máy 1 tí nhé…

Khởi đầu, thủy điện có công suất 600 kW với hai tổ máy do Hãng Bell của Mỹ sản xuất vào năm 1940. Trục tuôcbin nằm ngang, cả khối máy nổi trên mặt đất, khác với các công trình thủy điện sau này các tuôcbin nằm sâu dưới lòng đất với trục đứng. Công suất thiết kế ban đầu của Ankroët chỉ 600 kW, nhỏ hơn trăm lần so với những thủy điện hạng trung hiện nay, nhằm cung cấp điện cho đô thị Đà Lạt khi đó. Điều khiến thủy điện Ankroët trở nên đặc biệt là toàn bộ nhà máy phát điện, bờ chắn hai đập nước liên hoàn xây bằng đá xanh khai thác ngay tại địa phương bằng công sức của các phu phen người Việt.

Năm 2004, sau gần 60 năm hoạt động liên tục, những tổ máy cũ buộc phải thay thế bằng những tổ máy mới do Trung Quốc sản xuất cùng công nghệ nhưng công suất lớn hơn. Hai tổ máy sau khi hoàn thành sứ mệnh đã được đưa về xưởng sửa chữa của Công ty Điện lực Lâm Đồng và nằm đó suốt 10 năm. Năm 2014, một tổ máy đã được sửa chữa và phục chế để trưng bày tại nhà truyền thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổ máy còn lại hiện vẫn còn lưu tại xưởng để sau khi phục chế, tổ máy sẽ được đưa lại vào Nhà máy thủy điện Ankroet để trưng bày.

(Nguồn: wikipedia)

Tuy cùng đường đi đến Suối Vàng một trong những địa điểm nổi tiếng cách xa trung tâm Đà Lạt, nhưng nhà máy ít khi có ai để ý tới chắc bởi vì sự để ý đó đã dành hết cho Suối Vàng mất rồi.

Nhưng

Tuy là địa điểm ít ai biết đến nhưng nhà máy luôn là nơi mình phải đến mỗi khi rảnh rỗi hay muốn chụp 1 bô ảnh xịn xò nào đó, bởi vì không quá nhiều người tham quan lý do chính đó là khung cảnh hùng vỹ ở đó. Cảnh vật và thiên nhiên ở đó luôn làm cho mình cảm giác tươi mới, bầu không khí mát lạnh của Đà Lạt, những tán cây xanh ngướp, mặt hồ trong xanh và con đập hùng vỹ nơi đó đã khiến biết bao nhiêu người say mê không muốn về.

Với cảnh chill cực kỳ và những góc ảnh xịn xò đây luôn là nơi đầu tiên mình đến khi về thăm Đà Lạt, mỗi khi đến gần con đập, mình vô cùng ấn tượng với dòng nước tinh khiết, trong vắt và bao la khiến mình không biết nơi kết thúc ở đâu. Ngước mắt nhìn lên là màu nước trắng xóa ồ ạt đổ từ trên xuống, tiếng nước chảy ào ạt tung bọt khắp nơi lấn át mọi âm thanh nghe rất đã tai. Những khối đá nơi nước thác mài mòn dữ dội giờ đây không còn rêu xanh bám phủ mà đã ngả vàng. Ánh mặt trời phản chiếu vào dòng thác lấp lánh, những tán cây đung đưa theo làn gió khiến mình cảm giác nhưng quên đi nỗi âu lo của cuộc đời.

(ảnh: Đồng Ngô)

Hút một điếu thuốc, cùng nhau để về cuộc đời hoặc cùng nhau than thở về người yêu mình như thế này thế kia trong khung cảnh như thế cũng đã khiến mọi muộn phiền gửi cho mây và gió rồi, vứt hết mọi tâm trạng xuống mặt hồ đi đừng lo âu nữa. Đến đây mà cứ lo âu thì đá đít đi về đó nhá…

Chúng mình cùng nhau xem thêm những bức ảnh về nhà máy nữa nhé

(ảnh: Đồng Ngô)

(ảnh: Đồng Ngô)

 

 

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on