Thanktrip-title-image

Blog

nước mắm bảo ninh

Nước mắm Bảo Ninh – Đậm đà hương vị Quảng Bình

Quảng Bình là vùng có biển rộng, đường bờ biển dài, rất thuận cho khai thác kinh tế biển. Vậy nên ngoài việc đẩy mạnh về du lịch, nơi đây còn có nguồn lợi thủy hải sản rất lớn. Công việc đánh bắt đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều người địa phương, nhất là người dân Bảo Ninh. Thêm đó, từ lâu đời người dân đã gắn liền với truyền thống làm nước mắm nguyên chất. Những con người chất phác lương thiện, chăm chỉ ngày đêm để tạo ra những chai nước mắm Bảo Ninh – Đậm đà hương vị Quảng Bình.

Làm nước mắm Bảo Ninh – Nghề kiếm sống lâu đời của người dân địa phương

nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình

Truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân Bảo Ninh

Ở Quảng Bình có rất nhiều nơi duy trì làm nghề nước mắm truyền thống như Hải Thành, Quang Phú,…Nhưng để nói với quy mô lớn và bài bản thì Bảo Ninh chiếm số một. Từ thời xa xưa, khi đang khốn khó, có nước mắm phải gọi là hàng hiếm. Giá rét về cầm bát cơm trắng, trên mâm vỏn vẻn vài miếng thịt mỏng tanh chấm với bát nước mắm mà ấm lòng. Vị thơm thơm, ngọt mặn xen lẫn đẩy đà vị giác, tốn cơm vô cùng. Người ta đồn nước mắm Bảo Ninh thơm ngon từng giọt là có thật. Lâu thay mẹ mình vẫn mua nước mắm Bảo Ninh về, ủng hộ cho đặc sản Quảng Bình. Nói là ủng hộ nhưng phải nói là sướng cả người, nước mắm gì mà sóng sánh, thơm nứt mũi!

Khó khăn lắm, nhưng cũng vì miếng ăn, phải gắng gìn giữ truyền thống lâu đời

nuoc-mam-bao-ninh-ngon

Ủ cá tại Bảo Ninh – Quảng Bình

Để được thành quả là những hũ nước mắm thơm ngon, người dân Bảo Ninh phải có sự kiên nhẫn. Làm lụng khổ sở cũng vì kiếm vài đồng bạc cho con em ăn học. Ấy vậy mà khổ thay, sự cố “ô nhiễm môi trường biển vào năm 2016” đã khiến vùng biển Quảng Bình và các tỉnh lân cận phải ngưng đánh bắt. Đồng nghĩa với việc này, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm cũng phải đóng cửa. Người dân địa phương lại lâm vào cảnh thất nghiệp, đói kém. Thời kì này phải gọi là tổn thất nặng nề cho Quảng Bình. Người dân cũng sợ không ai dám ăn cá biển. Hè đến cũng không dám ra biển tắm, nơi đây đột nhiên mất đi vẻ nồng nhiệt lạ thường của ngày hè oi ả.

Kể cả sau này, khi biển đã phục hồi thì nghề nước mắm vẫn gặp nhiều trở ngại. Nếu bán bây giờ thì nhiều người vẫn cho rằng khi thành phẩm giờ, thì người dân cũng phải ủ mắm từu 7-8 tháng trước, nhằm vào kì này biển vẫn đang ô nhiễm. Thế nên, nhiều người kiêng dè, không dám mua. Vậy nên người dân Bảo Ninh rất trăn trở, buồn rầu. Để rồi những năm trở lại đây, nước mắm Bảo Ninh đã lấy lại được vị thế vì sự thơm ngon vốn không thể che giấu. Nước mắm Bảo Ninh đã và đang ngày càng phát triển, xuất hàng bán trên khắp thị trường cả nước.

Một lít nước mắm Bảo Ninh chuẩn vị thì được tạo nên như thế nào?

Nước mắm Bảo Nình – Đậm đà từng vị

Nước mắm Bảo Ninh được làm từ những con cá nục mu được đánh bắt từ ngoài biển khơi. Loại cá nục này nhỏ như ngón tay nhưng thịt dày rất béo, ngọt đậm. Mỗi mẻ cá kéo lên là như ngàn tinh túy vớt từ biển. Rửa sạch cá rồi ướp với muối tinh. Vừa xát muối vào, một màu huyết đỏ hồng chảy ra tràn ngập và cứ thế 7-8 tháng trôi qua.

Quá trình ủ kín, phơi nước đã làm nên hũ nước mắm Bảo Ninh ra lò, sóng sánh như mật ong, thơm ngon thượng hạng. Đến mùa đi qua làng, mùi cá thơm ngập trời, ngửi thôi đã thấy thèm. Nước mắm Bảo Ninh có độ mặn cao nhưng không quá gắt, vẫn có độ ngọt nhẹ trung hòa. Cách làm truyền thống đã khiến nước mắm Bảo Ninh có một hương vị riêng không thể lẫn vào đâu được. Khác với nước mắm Phú Quốc từ cá cơm có màu cánh gián hay nước mắm Cửa Tùng,…

Nước mắm Bảo Ninh được cho là có hàm lượng đạm cao, khuyến khích được sử dụng. Con cá nục mu đường bắt từ ngoài biển cá, sinh sống tự nhiên. Tuy nhỏ nhưng hàm lượng phù du của nó lớn và được tiêu thụ một cách hoàn hảo

Nước mắm Bảo Ninh – Quảng Bình vốn nức tiếng, lượng cá tiêu thụ cho việc làm nước mắm hàng năm là hơn 30 tấn và rất được ưa chuộng. Đây sẽ là một thức quà chất lượng cho du khách khi dạo chơi đến vùng biển Quảng Bình. Nhất định có dịp đến chơi thì bạn phải thử mua đặc sản nước mắm Bảo Ninh – Quảng Bình nhé, đảm bảo thơm ngon đậm đà từng vị!

Khám phá thêm: Mắm ruốc – Đặc sản Quảng Bình gây “tốn cơm” trong mỗi bữa cơm nhà

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on