Thanktrip-title-image

Blog

Phở chua Hà Giang liệu có ngon như lời đồn

Phở chua Hà Giang liệu có ngon như lời đồn?

Không quá xa lạ với món phở chua Hà Giang. Nhưng nhiều người đặt lên nghi vấn rằng liệu món ăn này có gây nghiện như lời đồn hay chỉ đơn giản là bị thổi phồng lên. Tuy nhiên thực sự món ăn này đúng chuẩn “đơn giản nhưng có võ”. Từ một món ăn rất đỗi bình dị chỉ dùng trong các đám cỗ gia đình ở vùng cao. Giờ đây món phở chua đã trở thành món đặc sản gây nghiện nhất cứ cao nguyên đá.

Nguồn gốc của món phở chua

Phở chua Hà Giang liệu ngon như lời đồn 1

Phở chua Hà Giang

Phở chua vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một trong những món điểm tâm sáng yêu thích của người Hoa. Sau đó văn hóa này được lan tuyền sang vùng biên giới. Người H’mông đã học hỏi được kinh nghiệm cũng như công thức làm món này. Từ đó cũng tạo ra được món phở chua trứ danh ở vùng đất cao nguyên đá. Theo tiếng trung phở chua được gọi là “Lương pàn” (nghĩa là phở mát). Món này rất được yêu thích bởi vị chua thanh thanh mát mát thêm chút ngọt nhẹ rất phù hợp để thưởng thức vào mùa hè.

Phở chua Hà Giang liệu có ngon như lời đồn 2

Đặc sản phở chua Hà Giang

Trước đây món phở chua chỉ được sử dụng vào các đám cỗ lớn hay bữa ăn quan trọng trong gia đình. Nhưng giờ đây nó đã trở thành món điểm tâm sáng quen thuộc của người dân ở vùng núi cao. Phở tươi được người dân tự tay làm từ nguồn bột của cây gạo nếp dẻo, thơm. Quan trọng hơn là phần nước dùng là phần chính để tạo nên hương vị của món ăn này.

Cách làm món phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang liệu có ngon như lời đồn 3

Thưởng thức món phở chua

Nguyên liệu để làm món phở chua nhìn chung cũng không quá khác biệt so với các vùng khác. Bao gồm:

  • Bánh phở
  • Thịt xá xíu
  • Vịt quay
  • Lạc rang dầu
  • Lạp xưởng hoặc xúc xích

Trong đó phải nói đến loại bánh phở tự làm có nguyên liệu độc quyền gạo nếp ở vùng cao nguyên. Vừa có độ dẻo, thơm lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại gạo này được xay ra thày bột nhuyễn rồi trộn với nước tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó tráng thật mỏng rồi thái ra từng sợi dai dai rất ngon.

Phần quan trọng nhất của món này chính là phần nước dùng. Đây chính là linh hồn tạo nên món phở chua trứ danh. Phần nước này có vị chua ngọt thanh thanh rất dậy vị. Nguyên liệu để làm món nước dùng chua ngọt này là dấm chua, đường, bột sắt quấy đều tay cho sệt lại rồi thêm chút gia vị. Tùy sở thích của mỗi người mà công thức tỉ lệ nước dùng cũng khác nhau. Nhưng chắc một điều rằng phải đủ các nguyên liệu trên thì nước mới ngon và chuẩn vị được. Phần thịt vịt quay vỏ ngoài bóng bẩy và xúc xích, lạp xưởng được cắt ra sắp gọn trên đĩa.

Kết thúc công đoạn và giờ là lúc thưởng thức

Phở chua Hà Giang liệu có ngon như lời đồn 4

Phở chua hấp dẫn, hương vị khó cưỡng

Vậy là công đoạn chuẩn bị đã xong. Lấy một tô sứ ra đặt nhúm bánh phở dàn đều ra bát. Đặt lên đó những miếng vịt quay cùng lạp xưởng, xúc xích cháy cạnh. Rải thêm một lớp lạc rang cùng rau sống. Không thể thiếu phần rau húng quế, nộm đu đủ ngon hết sẩy. Cuối cùng là rưới phần nước dùng thần thánh lên. Bạn đã có một tô phở chua Hà Giang ngon chuẩn đúng điệu. Vừa thưởng thức không quên nhâm nhi thêm vài li rượu ngô vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Hãy đừng ngần ngại mà thử thay món ngon này khi có cơ hội đi du lịch đến vùng đất Hà Giang nhé!

Khám phá thêm: Thưởng thức đặc sản cam sành Hà Giang trứ danh

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on