Thanktrip-title-image

Blog

Rượu ngô Hà Giang -- Đặc sản chợ phiên người vùng cao

Rượu ngô Hà Giang — Đặc sản chợ phiên người vùng cao

Rượu ngô Hà Giang giống với rượu ngô ở các vùng Tây Bắc. Đây là loại đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao và xuất hiện thường xuyên ở các phiên chợ vùng. Người ta xem nấu rượu là một thú vui mang đậm bản sắc của vùng miền núi cao nguyên đá. Dạo chơi trên những cánh đồng tam giác mạch vào mùa gió trời se lạnh. Thật tuyệt vời khi dừng chân nhấm nháp một ly rượu ngô ngọt nhẹ, ấm người.

Bắt nguồn của rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang -- Đặc sản chợ phiên người vùng cao 1

Rượu ngô Hà Giang

Người dân vùng cao tương truyền câu nói rằng “sống trên đá, chết vùi trong đá” nghe có vẻ trừu tượng và khó hiểu. Tuy nhiên đó là câu nói về đời sống của người dân Hà Giang. Địa hình ở đây 3/4 diện tích được đá bao phủ vậy nên đất đai khan hiếm, khô cằn, cuộc sống người dân vất vả quanh năm. Vậy nên người ta cũng chỉ có thể tự cung tự cấp, nguồn tinh bột chủ yếu ở đây là ngô.

Rượu ngô không chỉ là đặc sản của người Hà Giang mà bắt nguồn từ toàn bộ người dân H’mông nói chung. Tuy nhiên ở Hà Giang thì nghè nấu rượu ngô được duy trì và phát triển rõ nét nhất. Ta sẽ rất dễ tìm và mua được rượu ngô khi đến Hà Giang. Rượu ngô ở đây được nấu từ loại ngô đặc trưng của cao nguyên đá. Hạt ngô đều tăm tắp, hạt tròn căng và trắng mởn. Phần ngô tách hạt được nấu với men lá truyền thống tạo nên vị ngọt nhẹ và cay nồng của rượu.

Đôi nét về rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang -- Đặc sản chợ phiên người vùng cao 2

Công đoạn tách hạt bắp

Nấu rượu từ bao đời đã trở thành nét truyền thổng riêng biệt ở Hà Giang. Không chỉ đàn ông, đàn bà con gái cũng rất thích thú với công việc nấu rượu ngô. Hầu hết việc nấu rượu ngô sẽ do phụ nữ trong nhà đảm nhận. Đặc sản rượu ngô mang nhiều ý nghĩa về văn hóa, thổ nhưỡng. Đây là thức uống bản địa phổ biến không thể thiếu của người dân nơi đây.

Độ rượu trung bình dao động từ 35-40 độ lúc nơi nấu. Sau đó di chuyển về 25-35 độ C ở nhiệt độ thường. Vậy nên rượu rất nhẹ và phù hợp cho cả nam và nữ. Hơn thế lại tốt cho sức khỏe và đảm bảo an toàn. Nếu uống nhiều cũng chỉ tạo cảm giác say nhẹ, không đau đầu nôn như các loại rượu khác.

Nét nổi bật giữa rượu ngô so với các loại rượu thông thường đó là thành phần. Trong rượu người H’mông đã đưa thêm các loại nguyên liệu rừng núi vào có tác dụng hỗ trợ giải rượu. Vậy nên đây là một trong những món quà hấp dẫn mà bạn nên lựa chọn để tặng cho bạn bè, người thân.

Cách nấu rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang -- Đặc sản chợ phiên người vùng cao 3

Công đoạn nấu ngô

Công đoạn nấu rượu ngô không mấy cầu kì phức tạp nhưng nó đòi hỏi nhiều công sức. Nước nấu rượu là nguồn nước tinh khiết được thấy từ các mạch đá có độ cao lên đến 1000m so với mực nước biển. Loại men nấu rượu là men lá truyền thống của dân tộc người H’mông. Ngoài ra người ta còn phải leo lên núi kiếm 20 loại thảo dược về phơi khô và đâm nhuyễn để ủ với bột ngô 2 ngày là có loại men này.

Loại ngô được chọn để nấu món rượu ngô là ngô từ vụ thu hoạch sau 6-7 tháng. Hạt phải tròn đều tắm tắp không bị mối, mọt. Hạt ngô trước khi đem đi nấu được tách riêng vỏ và phôi, giữ nguyên phần tinh bột. Sau đó ngô được đem đi nấu kĩ đến khi mềm được trộn với men lá. Sau 15-20 ngày tiếp tục chuyển sang phương pháp cách thủy.

Phần kết lại

Trải qua bao nhiêu năm tháng, vị thế rượu ngô trong lòng người Tây Bắc vẫn không thể thuyên giảm. Nhiều người còn coi đây là đặc sản tinh thần trong những ngày dài vất vả. Tưởng tượng vào ngày đêm đông gió rét, ngồi nhâm nhi dĩa thịt trâu gác bếp với vài ly rượu ngô thì ngon miễn bàn.

Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on