Thanktrip-title-image

Blog

Lẩu thắng cố sapa

Thắng cố đặc sản Sapa — Ăn một lần, nhớ một đời

Thắng cố đặc sản Sapa được xem là món đặc sản có một không hai khi đến với vùng núi Sapa. Đây được xem là món ăn không thể thiếu của người dân trong ngày lễ cũng như ngày thường. Trong các phiên chợ của dân tộc vùng cao, tuyệt đối không thể thiếu món ăn này. Không biết tự bao giờ, thắng cố đã trở thành một nét đặc trưng của con người Sapa và được biết đến rộng rãi. Đối với loại thắng cố truyền thống ban đầu nguyên liệu chính là ngựa. Sau này khi qua tay các người dân ở làng khác thì món ăn còn loại thịt bò, trâu, lợn. Tuy nhiên để nói chỗ có thắng có ngon nhất thì là Mường Khương, Sapa, Lào Cai.

Đôi nét về món thắng cố đặc sản Sapa

Đặc sản thắng cố sapa

Đặc sản thắng cố sapa

Được biết món ăn này bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Đây là món ăn truyền thống lâu đời của người H’mông. Thắng cố được chế biến từ ngựa, trước đây người ta làm không bỏ lỡ một bộ phận nào. Tuy chúng ta nghe có vẻ thấy lạ vì chưa ăn thịt ngựa bao giờ. Hơn nữa mình nghĩ có nhiều bạn sẽ không ăn được vì trông đắng, hôi và khó ăn. Vậy nhưng đây lại là món ăn khiến người dân Sapa ai nấy cũng phải suýt xoa khen ngon. Nhiều nơi khác có học cách để làm món ăn này và thay bằng thịt, bò, trâu hay lợn nhưng được đánh giá là không ngon. Thịt ngựa hợp vì cái cảm giác thịt dai và chắc, nhai rất đã miệng.

Cách chế biến và nấu món thắng cố thịt ngựa

Thắng cố Sapa

Thắng cố Sapa

Nồi thắng cố bình thường sẽ bao gồm thịt ngựa, nội tạng của ngựa. Cùng với đó hương liệu được nấu cùng là 12 gia vị quý như thảo quả, quế, hồi. Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Đầu tiên thịt và nội tạng sẽ được rửa sạch, nếu được thì hãy ngâm thêm nước muối. Thái thịt và nội tạng thành các miếng vừa ăn và đổ vào tô để ướp gia vị. Để từ 30 phút đến một tiếng để nguyên liệu ngấm kĩ gia vị. Sau đó bắt chảo lên để dầu nóng thì đổ nguyên liệu vào xào. Đảo đều cho đến khi thịt và nội tạng đã săn lại thì đổ nước vào. Ninh sôi hàng tiếng đồng hồ để thịt mềm và ngấm đẫm gia vị. Các bộ phận như tim, gan tiết, thịt, xương thì cho vào sau và cũng đun nhừ.

Thành phẩm thắng cố ra lò ai cũng phải xuýt xoa

Thắng cố Sapa

Thắng cố Sapa ra lò khiến ai cũng xuýt xoa thèm

Sau khi sắp chín hoặc đã có thể dùng thì bạn thêm vào đó các loại rau. Để ăn người ta múc nước bỏ vào nồi lẩu để dùng, thái thịt ngựa mỏng. Khi ăn lẩu sẽ ăn kèm cùng cái mèo, su hào, cải,…Loại tương chấm được làm ở Mường Khương có vị khác với loại bình thường khác. Khi chấm vào có vị mặn, cay nồng chấm cùng thắng cố thì nhức nách. Phần nội tạng nếu sơ chế sạch, kĩ thì sẽ không còn mùi hôi. Đổi lại ăn vào giòn giòn, sật sật rất ngon. Còn phần thịt ngựa bùi bùi, ngọt ngọt, thái mỏng ăn như tan vào trong miệng.

Nhớ rằng khi ăn món thắng cố, nếu bạn nào có thể uống rượu thì hãy thử cùng vài ly rượu ngô Bắc Hà. Vị rượu thơm, cay nồng uống vào ấm cả người, quên đi giá lạnh cả núi rừng Sapa. Chúc các bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời với các món đặc sản Sapa, đặc biệt là với thắng cố.

Khám phá thêm: Xuýt xoa với 10 món đặc sản Sapa ăn là ghiền

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on