Thanktrip-title-image

Blog

Thịt chuột La Chí Hà Giang -- Nỗi sợ chỉ tồn tại khi bạn chưa thử

Thịt chuột La Chí Hà Giang — Nỗi sợ chỉ tồn tại khi bạn chưa thử

Đặc sản Hà Giang nói riêng và đặc sản vùng Tây Bắc nói chung luôn có một điểm chung là đều đặc trưng và mới lạ. Thậm chí có những món ăn mà chỉ nghe thấy tên thôi cũng đã sợ. Trong đó không thể không kể đến món thịt chuột La Chí Hà Giang được coi “đặc sản đại diện” cho văn hóa ẩm thực người La Chí.

Nét tiêu biểu về món thịt chuột La Chí 

Thịt chuột La Chí Hà Giang -- Nỗi sợ chỉ tồn tại khi bạn chưa thử 1

Thịt chuột La Chí

Con chuột trong văn hóa của người La Chí được xem là vật hiến tế trong lễ cúng Thần Rắn tại rừng cấm Me Meo. Hơn nữa đây được xem là món ăn không thể thiếu trong mọi lễ cúng như cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng hay cúng núi, cúng rừng, cúng sông suối.

Người dân La Chí ăn thịt chuột hằng ngày, thường xuyên như ngừi ở miền xuôi ăn thịt lợn vậy. Cứ đến mùa là lúc trai làng trong bản kéo nhau đi săn chuột. Đến khi hết mùa thì chuột lại trốn vào rừng vẩu, rừng tre để trốn.Lúc này họ lại kéo nhau hùng hổ vào rừng đặt bậy, đào hang bắt chuột. Thịt chuột được chế biến làm rất nhiều món ăn. Nhưng ngon nhất thì vẫn là món chuột nướng và treo gác bếp.

Cách chế biến thịt chuột La Chí

Thịt chuột La Chí Hà Giang -- Nỗi sợ chỉ tồn tại khi bạn chưa thử 2

Chế biến thịt chuột La Chí

Chuột được nhúng nước sôi và vặt lông. Dùng que nhọn xiên từ đít lên đỉnh đầu rồi hơ trong bếp lửa rơm cho vàng ruộm. Sau đó mổ bụng chuột ra để lột bỏ nội tạng. Rửa sạch thịt xong thì xát thêm muối, mì chín, thảo quả, tiêu rừng và một số gia vị khác. Nếu nướng ở bếp than củi thì kẹp que để cho chín rồi ăn luôn.

Còn vào mùa chuột khi săn bắt được nhiều ăn không hết. Người dân La Hán lại nảy ra ý tưởng làm chuột khô để ăn dân. Chuột được làm sạch ướp gai vị rồi treo trên bếp. Trong quá trình đun nấu hằng ngày, lửa khói sẽ làm thịt chuột tươi từ từ ăn lại và khô đi. Đặc biệt, khi thịt chín như thế này thì sẽ để được lâu, thậm chí là cả năm. Vậy nên khi nào cần ăn thì chỉ cần khẩy nhẹ ra chế biến là có thể thưởng thức.

Đối với loại thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm. Hoặc không thì đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu không thể thiếu của người La Chí.

Quán bán thịt chuột La Chí ngon

Thịt chuột La Chí Hà Giang -- Nỗi sợ chỉ tồn tại khi bạn chưa thử 3

Thịt chuột La Chí nướng

Nếu du khách du lịch ở Hà Giang muốn thưởng thức những món ăn chế biến từ thịt chuột ngay tại đẩy. Thì hãy đến ngay Xín Mần thuộc huyện Hoàng Su Phì. Khi đến đây bạn sẽ không chỉ được thưởng thức đặc sản thịt chuột của người đồng bào thân thiện nơi đây. Hơn đó bạn còn được cùng người dân trải nghiệm hoạt động bắt chuột thú vị. Khách đến nhà được người La Chí đãi món thịt chuột nướng. Xào thịt thơm ngon cùng chút rượu hoẵng, sẽ khiến bạn khó quên được hương vị món ăn này.

Phần kết lại 

Nếu có dịp đến với vùng đất Hà Giang, được ngắm nhìn những cánh đồng hoa tam giác mạch. Bên cạnh đó còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp núi non hùng vĩ. Đừng quên đi việc thưởng thức những món đặc sản núi rừng nổi tiếng của nơi này nhé!

Khám phá thêm: Bánh tam giác mạch Hà Giang phải lòng từ tên gọi

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on