Thanktrip-title-image

Blog

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay

Hà Giang là nơi nổi tiếng với vô vàn các loại đặc sản mới lạ, quý hiếm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những món đặc sản rất đỗi bình dị nhưng lại gắn bó từ lâu với người dân nơi đây. Trong đó không thể không kể đến món cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói. Vào ngày đông lạnh giá, ngồi hơ tay bên bếp lửa nướng óng cơm lam, hít thở khí trời thì không còn gì bằng.

Món cơm lam gắn liền với cuộc sống người dân Hà Giang từ rất lâu về trước

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay 1

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam được nấu từ loại gạo dẻo, thơm của vùng núi Tây Bắc, nêm nếm thêm chút gia vị rồi bỏ vào ống lam, tre hay nứa. Nướng những ống cơm lam này để làm phần cơm chín và có hương vị rất mới lạ. Cũng vì tính chất bảo quản tốt hơn các loại cơm khác. Người nông dân lên rẫy thường làm món cơm này để đem theo. Vừa thuận tiện, bảo quản tốt không sợ bị ôi thiu lại giữ được độ ấm, ngon và dẻo của cơm trắng.

Công đoạn làm cơm lam Bắc Mê Hà Giang

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay 2

Đặc sản cơm lam Hà Giang

Để làm được món cơm lam Bắc Mê thì cũng không có gì phức tạp, cũng không hề tốn kém. Đầu tiên người ta chọn loại gạo nếp dẻo đặc biệt ngon ở trên nương. Sau đó ngâm kĩ trong nước và vo gạo như thường. Công đoạn chọn gạo là phần quan trọng nhất vì là nguyên liệu chính quyết định đến độ ngon của món cơm lam. Gạo sau khi vo sạch sẽ được ngâm với chút muối để tạo vị. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt dẻo của gạo với vị mặn nhẹ.

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay 3

Cơm lam nướng bếp lửa hồng

Nấu cơm lam thì tất nhiên nguyên liệu thứ hai không thể thiếu đó là ống nước, thân cây tre, trúc. Người ta sẽ chặt tre, trúc ở trên nương về rửa sạch phơi khô sau đó chặt một đầu để đổ cơm vào. Đổ thêm phần nước xấp cho đến miệng óng tre, nứa rồi lấy lá chuối bọc kín đầu. Những ống cơm lam sau khi đã được bọc kín thì tiến hành đem đi nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng phải xoay ống cơm liên tục để cơm chín thật đều. Sau một tiếng thì cơm đã đủ chín đề và tỏa mùi thơm khiến ai nấy cũng cảm thấy thèm.

Cách ăn món cơm lam Bắc Mê chuẩn vị

Thưởng thức cơm lam Bắc Mê Hà Giang nghi ngút khói bay 4

Thưởng thức cơm lam ngọt, dẻo thơm lừng

Trước đây món cơm lam đặc biệt được dành cho các thai phụ vì khi ăn cơm lam sẽ tránh được các chất kim loại như sắt, nhôm,…Bởi bình thường khi nấu cơm ta sẽ nấu bằng nồi có vật liệu kim loại tiết ra các chất độc hại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ và sức khỏe của con sau này.

Khi cơm lam đã chín, ta lấy dao chẻ nhẹ phần vỏ ống cháy ở bên ngoài. Để lại bên trong phần vỏ trắng trông rất đẹp mắt lại sạch sẽ. Vị cơm ăn lúc này rất thơm, cơm ngọt hơn bình thường. Vị thanh thanh mùi lá dong, lá chuối kết hợp với cơm dẻo. Ta có thể thưởng thức cơm không cũng đã đủ ngon. Còn không có thể ăn kèm với muối lạc, muối vừng hay các thức ăn kèm khác như bữa cơm thường.

Phần kết lại

Cơm lam Bắc Mê Hà Giang từ lâu đã rất thân thuộc với người dân vùng Tây Bắc. Và giờ đây nó đã trở thành món ăn tinh thần trong văn hóa, đặc sản của vùng núi cao. Sẽ thật tuyệt vời khi du khách tới đây khám phá núi rừng, cao nguyên đá đồ sộ. Sẽ có những phút dừng chân nghỉ dưỡng và thưởng thức loại cơm này. Tuy đơn giản, thân quen nhưng lại có chút đỗi lạ thường, mới mẻ.

Khám phá thêm: Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà siêu ngon

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on