Thanktrip-title-image

Blog

Thịt trâu gác bếp

Thưởng thức món thịt trâu gác bếp đặc sản Sapa

Sapa nổi tiếng là vùng đất có nhiều cảnh đẹp hữu tình rung động lòng người. Nhưng bên cạnh đó không thể thiếu mảnh ghép hoàn hảo là đặc sản vùng miền độc đáo chỉ ở Sapa mới có. Trong đó phải kể đến món thịt trâu gác bếp đặc sản Sapa. Món ăn này đã gây dấu ấn sâu đậm cho thực khách mỗi khi thưởng thức. Ai nẫy cũng phải suýt xoa khen ngợi bởi độ ngon miên bàn. Thịt trâu dai dai kết hợp với gia vị đậm đà kết hợp với phương pháp chế biến thú vị.

Một vài nét về món thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp đặc sản trứ danh Sapa

Thịt trâu gác bếp đặc sản trứ danh Sapa

Món ăn này bắt nguồn từ người Thái đen. Khi họ muốn ăn thịt trâu nhưng để thịt một con trâu thì sẽ không ăn hết. Đổi lại khi ăn rồi số thịt còn lại sẽ bỏ phí. Nên họ đã nảy ra một ý tưởng rằng thịt trâu phơi khô thì sẽ ăn lâu được. Thế rồi cách làm này thực sự có hiệu quả. Món trâu gác bếp trở thành món ăn tích trữ để dùng qua đông của các người dân miền núi.

Những miếng thịt trâu gác bếp có màu nâu sẫm bởi bị hun khói và bồ hồng bám ngoài. Bên ngoài nhìn miếng thịt có thể đen và không đẹp mắt cho lắm. Nhưng chỉ khi xé miếng thịt ra thì ai nấy cũng phải trầm trồ bởi màu đỏ sẫm rất hấp dẫn. Kết hợp với các loại gia vị ướp đã thấp vào sâu trong từng thớ thịt. Đưa vào miệng miếng thịt dai dai rồi dần tan vào trong miệng. Cay cay, ngọt ngọt bảo sao mà không bị nghiên chứ!

Lý do tại sao bạn nên mua món đặc sản này về làm quà mỗi khi có dịp đến Sapa

Thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp Sapa

Món ăn dân giã này từ lâu đã là món ăn rất quen thuộc đối với đồng bào miền núi. Nếu thử thì ai cũng bị hấp dẫn bởi hương vị rất riêng của món thịt trâu gác bếp. Thật tuyệt vời khi mua món ăn này về làm quà đặc sản cho bạn bè, người thân. Đây cũng là dịp để cho mọi người thưởng thức món ăn đặc trưng của vùng đất Sapa.

Nhiều người nghĩ rằng món thịt trâu gác bếp này cũng giống như thịt bò khô tẩm gia vị ở người miền xuôi. Tuy nhiên không chỉ khác vì trâu được nuôi ở đồi núi trập trùng. Thịt trâu gác bếp đặc trưng bởi các loại gia vị tẩm ướp thịt. Trong đó phải kể đến lá mắc khén (hay còn gọi là hạt tiêu rừng) khiến thịt đâu có một vị nồng cay cuốn hút. Món thịt trâu gác bếp là món ăn hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực miền núi cao. Một chút hương khói nồng của bếp kết hợp với vị ngọt bùi của thịt trâu kết hợp với lá mắc khén là loại gia vị đặc trưng của Sapa.

Cách làm nên món thịt trâu gác bếp đặc sản Sapa

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Để chế biến món thịt trâu gác bếp thì không khó nhưng đòi hỏi sự khiên nhân, tỉ mỉ của người làm. Đầu tiên từng tảng thịt bò lớn người ta rửa sạch. Thái từng thớ dày khoảng 1cm vừa ăn. Phần thịt này lấy ở bộ phận vai, lưng vì có độ thăn và nhiều bắp, vậy nên thịt sẽ dai và chắc hơn. Sau đó tiếng hành đem thịt đi ướp trong vòng 2 tiếng để gia vị ngấm sâu vào thịt. Gia vị tẩm gồm muối, ớt, gừng, lá mắc khén được băm nhuyễn. Xoa đều lên từng miếng thịt rồi đậy kín cho thịt ngấm gia vị. Treo thịt lên gác bếp và phơi đến khi thịt hóng đen và khô bảo quản sẽ được lâu.

Phải đến 8 tháng cho đến 1 năm sau thì mới đủ độ. Lúc này người dân bắt đầu cắt thịt xuống và ăn dần. Họ cũng dự trữ để mỗi dịp có khách đến chơi thì cũng lấy món ăn này ra chiêu đãi. Điều đặc biệt là khi đã treo ở bếp than khói bám nghi ngút. Vậy nhưng thịt khi xé ra vẫn để lại màu đỏ sẫm quyến rũ. Vào ngày đông, mà lấy miếng thịt trâu gác bếp ra nhâm nhi chấm cùng muối tiêu hoặc chéo thì ngon khỏi bàn. Đây cũng là mồi nhấm tuyệt vời khi ngồi hàn huyên tâm sự chuyện đời cùng ly rượu táo mèo thì mê quên cả lối về.

Khám phá thêm: Thắng cố đặc sản Sapa — Ăn một lần, nhớ một đời

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on