Thanktrip-title-image

Blog

Tượng đài Mẹ Suốt

Tượng đài Mẹ Suốt — Di tích lịch sử ấn tượng của Quảng Bình

Nằm bên bờ sông Nhật Lệ, tượng đài Mẹ Suốt là di tích lịch sử ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua khi đến Quảng Bình. Đồng Hới là vùng đất có trang sử hào hùng thời chinh chiến vì vậy nơi đây còn sót lại nhiều minh chứng của một thời chiến đấu tàn khốc. Đồng Hới có di tích Nhà thờ Tam Tòa, Lũy Thầy, Quảng Bình Quan… Và hôm nay Hành Trình Du Lịch sẽ giới thiệu cho mọi người về tượng đài Mẹ Suốt — bà mẹ Việt Nam anh hùng dũng cảm chở bộ đôi ta vượt sông Nhật Lệ dù trên đầu đầy bom đạn.

“Mẹ về sau những chuyến đò
Hiên nhà rộn rịp đường tơ giăng hàng”
(Nhà mẹ Suốt)

Mẹ Suốt — Người mẹ Việt Nam anh hùng

Tượng đài mẹ suốt anh hùng việt nam

Mẹ Suốt tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1906), quê Bảo Ninh “Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh/Mênh mông sóng biển lênh đênh mạn thuyền” (Tố Hữu). Mẹ Suốt cùng con đò đã gắn liền với người dân trong năm tháng chống giặc. Thời chiến tranh chống Mỹ, con sông Nhật Lệ được coi là huyết mạch của Quảng Bình. Ở đó là nơi diễn ra cuộc chiến rất gay gắt và ác liệt. Thế nhưng cũng tại nơi đó, một bóng hình nhỏ bé nhưng trái tim yêu nước lớn lao đã không ngại gian khó chở bộ độ, vũ khí và hàng hóa qua không.

Thân Mẹ già nhưng sức mẹ lớn, người ta ước tính mỗi năm Mẹ chạy khoảng 1400 chuyến đò. Một con số không hề nhỏ nhưng chẳng đáng là bao với tấm lòng của Mẹ. Mẹ dành nửa cuộc đời trên dòng sông Nhật Lệ và những chuyến đò quả cảm. Cuối cùng Mẹ cũng ngã xuống bên mái chèo hoàn thành sứ mệnh giúp nước giúp dân. Thật đáng kinh ngạc, một người phụ nữ bình dân nơi làng biển thế nhưng lại có sức mạnh và lòng dũng cảm phi thường. Bàn tay xương xương của Mẹ cầm mái chèo thật vững vàng chở độ đội sang sông, vận chuyển vũ khí để chi viện cho chiến trường.

Khi những người con đang chiến đấu dũng cảm để gìn giữ độc lập, thế nhưng vẫn còn Mẹ đỡ đần đưa đón để con có thể qua lại hai bên bờ. Tên tuổi của mẹ được vang xa với hình tượng người Mẹ anh hùng hiên ngang bất khuất của vùng đất hai giỏi Quảng Bình.

“Gan chi gan rứa mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai
Chẳng bằng con gái con trai
Sáu mươi còn một chút tài đò đưa
Tàu bay hắn bắn sớm trưa
Thì tui cứ việc nắng mưa đưa đò!”
(Tố Hữu)

Tượng đài Mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

Tượng đài Mẹ Suốt sông Nhật Lệ

Mẹ Suốt có lẽ mọi người đã nghe nhiều qua thơ ca, điển hình là bài thơ Mẹ Suốt của Tố Hữu. Và nếu có cơ hội, hãy dừng chân tại Đồng Hới để có thể chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Suốt với vẻ đẹp oai hùng bên cạnh dòng sông Nhật Lệ thơ mộng. Trên con đường Quách Xuân Kỳ của Đồng Hới, dáng mẹ hiên ngang vững vàng. Đây là điểm du lịch mà nhiều người không nên bỏ qua.

Tượng đài được tạo nên bởi bàn tay của nhà diêu khắc Phan Đình Tiến. Bức tượng cao 7m, hình ảnh Mẹ Suốt tay cầm mái chèo cùng tấm vải dù bay phấp phới. Dưới chân tượng là hình ảnh bom đạn, bộ đội. Hình ảnh khơi gợi một thời chinh chiến cam go và nhiệm vụ đưa bộ đội sang sông của Mẹ. Bức tượng Mẹ Suốt hướng mặt về phía bờ sông Nhật Lệ rất đỗi hiên ngang và oai hùng. Ta có thể thấy được lòng quyết tâm và một lòng giúp đất nước của Mẹ.

Mẹ Suốt luôn ngẩng cao đầu ngày ngày gắn bó với người dân Đồng Hới. Đặc biệt vào những buổi chiều hoàng hôn buông xuống, ánh cam nhuộm đầy trời phủ xuống bờ vai của người Mẹ anh hùng tạo nên cảnh tượng hùng vĩ chưa từng có.

Post a Comment

Blog Hành Trình Du Lich: Lập kế hoạch & chia sẻ chuyến đi. Powered by Thanktrip!

Follow us on